Chia Sẻ

Thực đơn cho bé 3 tuổi ăn ngon miệng đảm bảo dinh dưỡng

Con đã được 3 tuổi, chạy nhảy nhiều hơn nên tiêu hao nhiều năng lượng. Vì thế hàng ngày tôi đều phải xây dựng thực đơn cho con đầy đủ, giàu dinh dưỡng để con phát triển toàn diện. Chị Hương Giang 28 tuổi, TPHCM chia sẻ.

Ba tuổi là cột mốc đánh dấu sự thay đổi của con, tôi còn không con phải đút cho con ăn như khoảng thời gian trước. Con đã vững vàng có thể nhảy lên bằng hai chân, ném bóng qua khỏi đầu và chụp được bóng. Thời điểm này con cũng học tập và tiếp thu một cách rất nhanh. Con đã bắt đầu đi nhà trẻ. Chính vì có quá nhiều thay đổi, nhất là việc con phải đi nhà trẻ nên tôi luôn chú trọng đến chế độ dinh dưỡng, thực đơn ăn uống mỗi ngày của con.

Con cần ăn nhiều để có đủ năng lượng hoạt động

Những món ăn cho con tôi luôn cố gắng đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, sử dụng thực phẩm hợp lý để tránh tình trạng con bị béo phì hoặc ăn quá ít bị đói, thiếu sức sống. Vì thế, tôi luôn bổ sung thêm tinh bột và chất xơ để con có nhiều năng lượng cho hoạt động trong ngày.

Dạ dày của con độ tuổi này còn rất yếu và non nớt nên lúc nào tôi cũng phải chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và đảm con ăn đủ 6 bữa/ngày, 3 bữa chính là bữa sáng, bữa trưa, bữa tối còn 3 bữa phụ là sáng, bữa xế chiều và ăn nhẹ trước khi ngủ. Để con ăn ngon miệng, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì tôi luôn phải lập kế hoạch cho con ăn theo từng bữa đa dạng thực phẩm. Không bao giờ tôi ép con ăn quá nhiều vì sợ phản tác dụng, con sẽ sợ ăn.

Đặc biệt là lúc nào tôi cũng dành thời gian để ăn cơm cùng con, khuyến khích con ăn chậm nhai kĩ, từ từ nghiền nát thức ăn để con dễ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn. Vì lúc nào tôi cũng làm như thế nên tình cảm mẹ con luôn được gắn kết, con cũng ăn được nhiều hơn.  Hơn hết, tôi cũng hỏi con muốn ăn thêm hay muốn đổi sang món khác không để kích thích con ăn nhiều hơn nữa.

Dù cho ăn gì thì tôi cũng đảm bảo thực đơn cung cấp 1.200-1.500 Kcal mỗi ngày để giúp con phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, thông thường tôi sẽ cho con ăn như sau:

  • Bữa sáng: Bánh ngọt, trứng gà, sữa, cháo.
  • Bữa trưa: Ăn cơm với thịt bằm sốt cà chua, canh bí nấu thịt bằm.
  • Bữa tối: Cơm, với tôm rang và đậu hũ nhồi thịt.
  • Bữa phụ: Cho con ăn trái cây hoặc uống sữa.

Tùy theo từng ngày mà tôi sẽ linh hoạt đổi món để giúp con ăn ngon miệng hơn, ăn được nhiều, giúp con mau lớn, phát triển toàn diện.

Bạn cũng có thể thích..