Chia Sẻ

Mẹ trẻ chia sẽ thực đơn giúp bé 2 tuổi ăn ngon, phát triển chiều cao tốt

Con được 2 tuổi cũng là lúc mẹ nhàn nhã hơn một chút, không còn phải tất bật ngày đêm cho con bú nữa. Con đã ăn được và con biết cầm thìa để ăn nữa. Nhưng để con ăn nhiều và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, mẹ đã rất vất vả xây dựng thực đơn cho con.

Con là thiên thần của lòng mẹ. Nên lúc nào mẹ cũng chăm chút từng bữa ăn cho con, tìm hiểu xem con ăn gì sẽ tốt để hay ăn chóng lớn. Mẹ biết giờ con đã 2 tuổi rồi, nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ cao hơn để có thể phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì thế, mẹ đã tham khảo rất nhiều kinh nghiệm của các bà chị đồng nghiệp để có thể xây dựng cho con một thực đơn khoa học và giàu dinh dưỡng, giúp con cao lớn, thông minh.


Con đã tự biết cầm thìa để xúc ăn

Con đã biết ăn cơm và vui vẻ ăn cơm cùng gia đình, không còn quấy khóc nhiều như trước kia. Ngày cũng nào cũng thế, mẹ luôn cho con ăn đủ 2 bữa chính và 2 bữa phụ mỗi ngày. Các loại thức ăn của con cũng rất phong phú, đa dạng, lúc nào cũng có thịt, cá, trứng, tôm, cua, rau, củ, quả. Đặc biệt là mẹ luôn cân đối các loại thức ăn để bổ sung cho con, luôn cung cấp đủ 4 nhóm chất: đạm, bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Một ngày con luôn được cung cấp đủ 150 – 200g gạo, 150g – 200g cá ,120 – 150g thịt, tôm, 150 – 200g rau xanh, 30 – 40g dầu ăn hoặc mỡ và 3 – 4 quả trứng/tuần.

Thực phẩm để cho con ăn mẹ luôn đảm bảo tiêu chí là lựa chọn thực phẩm theo mùa, luôn tươi ngon và an toàn. Món ăn của con lúc nào cũng được chế biến thật kì công và đa dạng được trang trí bắt mắt, như vậy con mới chịu ăn.

Để giúp con ăn ngon, mau lớn, mẹ luôn cho con ăn những món dinh dưỡng như canh đậu hũ, canh sườn bí xanh, cá hồi sốt cà chua, nui sốt thịt bò… Vậy mà những ngày con ốm, con không chịu ăn gì hết mẹ lo lắng nhiều lắm, con chỉ chịu uống có một chút sữa với uống ít nước trái cây. Rồi những ngày ấy cũng qua thật may mắn là con đã khỏe lại, cười đùa vui vẻ và ăn uống bình thường. Sau những chuỗi ngày ấy, mẹ lại “biến hóa” thực đơn mỗi ngày để thu hút con có thể say sưa ăn và không cảm thấy việc ăn là bắt buộc. Vậy đấy, công việc chăm con thật vất vả chứ không hề sung sướng gì cả.

Mẹ luôn chọn thực phẩm tươi sạch đảm bảo nhiều dinh dưỡng cho con

Hàng ngày mẹ đều phải cho con ăn vào những khung giờ nhất định, các món ăn sẽ thay đổi theo từng ngày. Ngày hôm nay mẹ sẽ cho con ăn:

  • 7h30 sáng: Một bát cháo chim bồ câu.
  • 9h00 sáng: Một bình sữa 220ml.
  • 11h00 trưa: Một bát nhỏ cơm trắng mềm + cá hồi sốt cà chua + canh cua nấu rau mồng tơi, rau đay và mướp.
  • 11h30 trưa: Con đi ngủ.
  • 14h30: Con ngủ dậy ăn một chiếc bánh mì custard + 1 hộp sữa chua.
  • 15h30: Con uống một bình nước cam (150ml).
  • 16h30: Con uống một bình sữa 200ml
  • 18h30: Một bát cơm nhỏ + canh thịt nạc nấu bí xanh.
  • 19h00: Con tráng miệng với một quả chuối.
  • 21h00: Một bình sữa 220ml rồi đi ngủ.

Vậy là một ngày của mẹ tất bật không làm được việc gì khác chỉ để chăm con thôi đấy, con gái yêu của mẹ ạ. Sau này con sẽ lớn và lập gia đình thì chăm sóc con của con giống như mẹ đã chăm sóc con nhé!

Bạn cũng có thể thích..