#9 Cách tăng chiều cao tuổi 12 hiệu quả giúp tăng thêm 5cm

Tốc độ tăng trưởng chiều cao của nam và nữ 12 tuổi diễn ra rất mạnh mẽ nhưng đây cũng là những năm cuối cùng để cha mẹ giúp con trẻ cải thiện chiều cao của mình. Đạt được chiều cao chuẩn ở mỗi mốc độ tuổi, con sẽ dễ dàng chạm đích chiều cao chuẩn hơn khi trưởng thành. Vậy ở thời điểm hiện tại, con của bạn còn cách chiều cao chuẩn ở độ tuổi 12 là bao nhiêu và làm cách nào để tăng chiều cao tuổi 12 hiệu quả cho con?

Tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 12 tuổi có thể áp dụng những cách nào?

Tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 12 tuổi có thể áp dụng những cách nào?

Chiều cao chuẩn tuổi 12 nam và nữ

Để xác định con đã đạt chiều cao chuẩn ở tuổi 12 hay chưa, bạn có thể dựa vào Thống kê chiều cao cân nặng chuẩn độ tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Để giúp con tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 12, cha mẹ cũng cần nắm mốc chiều cao chuẩn ở độ tuổi 11 và 13 để thiết lập kế hoạch tăng chiều cao phù hợp cho con.

Chiều cao chuẩn của nam tuổi 12

Theo thống kê của WHO, chiều cao chuẩn của nam khi vừa bắt đầu độ tuổi 12 là 149.1cm và đạt 155.4 trong tháng cuối cùng của tuổi 12. Có thể thấy, tốc độ tăng trưởng chiều cao của nam trong độ tuổi này là khoảng 6cm.

Chiều cao chuẩn của nữ tuổi 12

Theo thống kê của WHO, chiều cao chuẩn của nữ khi vừa bắt đầu độ tuổi 12 là 151.2 cm và sẽ đạt 156.0 cm vào tháng cuối cùng của độ tuổi 12. Cũng giống như nam, tốc độ tăng trưởng chiều cao của nữ cũng thay đổi nhanh chóng và có thể đạt 5cm.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý với các cha mẹ rằng, chiều cao của trẻ khi ở độ tuổi 12 không cần phải đúng chính xác với những con số được đưa ra. Thêm vào đó, để con đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao tối đa, cha mẹ nên có kế hoạch tăng chiều cao cụ thể cho con trẻ.

Cách tăng chiều cao tuổi 12 hiệu quả cho trẻ

Quá trình hỗ trợ con đạt được chiều cao lý tưởng sẽ hiệu quả hơn khi cha mẹ có kế hoạch cụ thể và phù hợp với con. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, khuyến khích con vận động và thúc con ngủ sớm hơn. Dưới đây là 9 cách tăng chiều cao cho trẻ 12 tuổi, áp dụng cho nam và nữ mà cha mẹ có thể tham khảo.

Tăng cường đạm, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể con để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh là vấn đề được cha mẹ quan tâm hàng đầu. Điều quan trọng là dù ở bất kỳ tuổi nào, bữa ăn của con cũng cần có đủ 4 dưỡng chất sau tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bữa ăn của con nên tập trung vào chất đạm, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương

Bữa ăn của con nên tập trung vào chất đạm, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho xương

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bữa ăn tập trung vào chất đạm sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho sự phát triển của con hơn. Điều này trái ngược hoàn toàn với chế độ ăn tập trung tinh bột như ở các gia đình Việt. Vì vậy, cha mẹ nên điều chỉnh tăng cường đạm, vitamin và khoáng chất, cân bằng tinh bột và chất béo trong bữa ăn cho con.

Một số thực phẩm bổ dưỡng thuộc nhóm đạm, vitamin và khoáng chất mà cha mẹ nên kết hợp trong bữa ăn mỗi ngày của con như:

👉 Đạm: Trứng, thịt nạc, thịt bò, ức gà, hải sản, đậu nành, một số loại hạt, sữa, gạo lứt,…

👉 Vitamin và khoáng chất: Rau củ quả, đặc biệt là rau họ cải và quả mọng nước,…

Khuyến khích con vận động cơ thể liên tục

Nếu con không tập luyện thể thao, vận động cơ thể thì khả năng đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành của con sẽ bị giảm. Nếu con đã có thói quen tập thể dục từ trước đó, cha mẹ nên tiếp tục duy trì cho con. Nếu con chưa có thói quen này, cha mẹ nên khuyến khích con vận động ngay từ bây giờ.

Thực hiện các hoạt động thể chất giúp xương đạt khả năng tăng trưởng tối đa

Thực hiện các hoạt động thể chất giúp xương đạt khả năng tăng trưởng tối đa

Ở độ tuổi 12, cha mẹ nên khuyến khích con thực hiện các bài tập thể thao ở cường độ trung bình và cường độ cao để tận dụng khả năng tăng trưởng mạnh mẽ ở “thời kỳ vàng” này. Một số bài tập/môn thể thao ở cường độ trung bình và cường độ cao:

👉 Cường độ trung bình: Kéo giãn, yoga, đạp xe đạp,…

👉 Cường độ cao: Bóng đá, bóng chuyền, nhảy dây, quần vợt, bơi lội, chạy bộ,…

Nhận biết tầm quan trọng của giấc ngủ

Giấc ngủ là một trong bốn yếu tố quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, 90% quá trình tăng chiều cao đều diễn ra trong lúc trẻ ngủ. Khi trẻ ngủ sâu giấc, tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng hỗ trợ tăng chiều cao.

Thế nhưng, phần lớn các bạn trẻ thời nay đều thức rất trễ, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, cha mẹ nên quan tâm đến giấc ngủ của trẻ và nhắc nhở bé đi ngủ sớm.

Bắt đầu giấc ngủ từ lúc 10 giờ đêm sẽ giúp con đạt tốc độ tăng trưởng tối đa tuổi 12

Bắt đầu giấc ngủ từ lúc 10 giờ đêm sẽ giúp con đạt tốc độ tăng trưởng tối đa tuổi 12

Hãy đảm bảo con đã bắt đầu đi ngủ lúc 10 giờ tối, không tiếp xúc với các thiết bị điện tử, không ăn đồ ăn nặng hoặc đồ ăn quá ngọt trước khi ngủ để tránh tình trạng khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao là xu hướng chăm sóc chiều cao cho con mà cha mẹ có thể tham khảo. Thực phẩm chức năng được đánh giá là giải pháp bổ sung dinh dưỡng còn thiếu từ bữa ăn truyền thống.

Khi lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng, cha mẹ cần chú ý đến bảng thành phần. Nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm bổ sung Canxi ở dạng Nano. Ở dạng này, cơ thể có thể hấp thụ được tối đa giúp xương của con có đủ lượng Canxi để phát triển chiều cao. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý đến các thành phần khác giúp cơ thể phát triển chiều cao tối ưu như Collagen Type 2 (dạng thủy phân), vitamin D, vitamin K,,…

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý đặt mua sản phẩm tại các đơn vị, nhà phân phối uy tín. Đồng thời có những thao tác xác định độ thật giả. Tránh sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng vì nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con.

Thực phẩm chức năng được xem là giải pháp dinh dưỡng giúp xương có đủ chất để phát triển

Thực phẩm chức năng được xem là giải pháp dinh dưỡng giúp xương có đủ chất để phát triển

Uống đủ nước mỗi ngày

Nước là một trong những thành phần quan trọng của các đĩa đệm cột sống, hoạt động như một chất bôi trơn giữa các khớp xương. Ngoài ra, nước còn là thành phần quan trọng góp phần “thanh lọc” các chất độc hại trong cơ thể.
Lượng nước cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày tùy thuộc vào cân nặng của cơ thể, cha mẹ có thể dựa vào công thức tính lượng nước (theo US News & World Report) để bổ sung đủ cho con mỗi ngày:

Lượng nước (lít) = Cân nặng (kg) x 2 x 0.5 x 0.03

Ví dụ: 45 x 2 x 0.5 x 0.03 = 1.35 (lít). Như vậy, khi con có cân nặng là 45kg, lượng nước con cần uống mỗi ngày là 1.35 lít.

Nếu cha mẹ không thực hiện phép tính này, hãy đảm bảo cơ thể con được cung cấp đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cho sự phát triển.

Duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì cân nặng chuẩn cũng là một phần quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả. Khi trẻ bị thừa cân, béo phì dễ dẫn đến các hệ lụy làm ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ như:

👉 Trẻ béo phì có xu hướng lười vận động

👉 Trẻ béo phì có xu hướng ăn các thực phẩm kém lành mạnh

👉 Trẻ béo phì dễ mắc các bệnh có về xương

Ngoài ra, khi bị thừa cân, béo phì trẻ còn dễ mắc các bệnh chuyển hóa, sức đề kháng và khả năng miễn dịch cũng trở nên kém hơn. Bên cạnh đó, béo phì còn được cho là có thể gây dậy thì sớm ở trẻ (vẫn cần nghiên cứu để chứng minh thêm), tất cả những điều này đều gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Do đó, duy trì cân nặng hợp lý cho trẻ là điều mà cha mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm.

Các loại thức ăn nhanh, nước có gas có thể dẫn đến béo phì, kìm hãm sự phát triển chiều cao

Các loại thức ăn nhanh, nước có gas có thể dẫn đến béo phì, kìm hãm sự phát triển chiều cao

Tránh nhóm thức ăn không lành mạnh và chất kích thích

Thực phẩm chiên dầu, thức ăn nhanh, đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt,… đều được xếp vào nhóm những thực phẩm không lành mạnh và có thể gây tăng cân, béo phì, tăng nguy cơ đào thải Canxi ra khỏi cơ thể.

Thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác tuy không phải thực phẩm nhưng cũng được xếp vào nhóm không lành mạnh. Các sản phẩm này không chỉ tác động xấu, kìm hãm khả năng phát triển chiều cao mà còn ảnh hưởng đến sự hình thành ý thức, nhân cách của trẻ.

Do đó, cha mẹ nên hạn chế cho con sử dụng hoặc tiếp xúc với các sản phẩm này.

Quan tâm đến sự thay đổi của cơ thể

Ở độ tuổi 12 cả nam và nữ đều trong giai đoạn dậy thì, những thay đổi về tâm sinh lý cũng diễn ra mạnh mẽ hơn. Quan tâm đến sự thay đổi ngoại hình và suy nghĩ của con cũng là một cách để cha mẹ hỗ trợ con tốt hơn trong chặng đường cải thiện chiều cao.

Hãy dạy con cách quan tâm đến bản thân, hướng dẫn con cách tự phòng vệ, đồng thời giáo dục giới tính cho con. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lập kế hoạch cho con đi khám định kỳ sức khỏe.

Giữa cho trẻ tâm lý thoải mái, không gây áp lực sẽ giúp trẻ tăng chiều cao tối đa

Giữa cho trẻ tâm lý thoải mái, không gây áp lực sẽ giúp trẻ tăng chiều cao tối đa

Tạo môi trường sống thuận lợi cho trẻ

Môi trường sống thuận lợi là điều kiện để trẻ phát triển chiều cao tối đa. Ngoài việc chăm chút cho con yêu về chế độ ăn uống, khuyến khích con vận động cơ thể, hãy tạo môi trường cho con thoải mái bộc lộ bản thân.

Việc gây áp lực học tập, điểm số có thể khiến con căng thẳng, điều này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của các tuyến nội tiết trong cơ thể con, khiến chiều cao con kém phát triển. Thay vì la mắng con, cha mẹ hãy cư xử khéo léo hơn bằng cách nói chuyện nhẹ nhàng, hướng dẫn con để không lặp lại.

Thực đơn tăng chiều cao tuổi 12 không nên bỏ qua

Như đã nói phía trên, dinh dưỡng là một phần quan trọng giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng. Vì lẽ đó, cha mẹ nên dành nhiều sự quan tâm đến bữa ăn hàng ngày của con. Dưới đây là thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 12 trong tuần mà cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

Bữa sáng Bữa phụ 1 Bữa trưa Bữa phụ 2 Bữa tối
Thứ hai Bún giò 1 hộp sữa chua Cơm, trứng rán, rau xào thập cẩm, canh chua  1 quả chuối Cơm, cá hồi áp chảo, cải thìa luộc, canh bí đỏ
Thứ ba Súp bí đỏ tôm thịt 1 quả táo Cơm, bông cải xanh hấp, thịt bò xào, canh rau ngót 1 quả trứng luộc Cơm, rau dền luộc, sườn non kho, canh bí đỏ sườn non
Thứ tư Salad tôm thịt 1 cốc sữa đậu nành Cơm, cá basa kho ngọt, rau dền luộc, canh cà chua 1 quả táo Cơm, rau xào thập cẩm, tôm kho thịt, canh chua
Thứ năm Cháo gà 1 quả trứng luộc Cơm, cá thu kho củ cải trắng, đậu bắp luộc, canh cải 1 cốc sữa Cơm, gà kho sả, rau lang luộc, canh mướp nấu nghêu
Thứ sáu Bánh mì trứng ốp la 1 quả chuối Cơm, tôm rim, rau dền luộc, canh củ dền ½ củ khoai lang Cơm, bò xào ớt chuông, canh củ dền
Thứ bảy Miến lươn ½ của khoai lang Cơm, thịt luộc, bông cải xanh hấp 

canh mồng tơi nấu thịt

1 hộp sữa chua Cơm, thịt ba chỉ kho cải chua, mồng tơi nấu thịt
Chủ nhật Đậu hấp, cá hồi ngâm tương 1 cốc sữa Cơm, đậu hũ kho thịt, đọt bí luộc, canh cua rau đay 1 cốc sinh tố cải xoăn Cơm, măng tây xào, gà luộc, canh rau ngót

(Note: Thực đơn mang tính chất tham khảo, cha mẹ có thể điều chỉnh để phù hợp với khẩu phần và khẩu vị của con)

Cần lưu ý gì để tăng chiều cao tuổi 12 nhanh chóng

Để tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ, điều cha mẹ cần quan tâm nhất chính là xây dựng kế hoạch tăng chiều cao gồm dinh dưỡng, vận động và thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho con. Bên cạnh đó, đừng quên tạo môi trường thuận lợi, giảm áp lực tâm lý để con cải thiện chiều cao hiệu quả.

Ở tuổi 12, chiều cao của nam và nữ đều đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, do đó cha mẹ cần dành sự chú ý cao độ vào kế hoạch tăng chiều cao cho trẻ. Bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ các yếu tố về dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ, cha mẹ cũng cần chú ý đến sự thay đổi tâm lý và môi trường sống để trẻ đạt tốc độ tăng trưởng chiều cao tối đa. Hy vọng rằng, những cách tăng chiều cao được gợi ý phía trên sẽ giúp cha mẹ xây dựng kế hoạch tăng chiều cao phù hợp cho trẻ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thoát Lùn - Tăng Chiều Cao Vượt Trội
Logo
Enable registration in settings - general