15 cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nhanh chóng

San Nguyễn: Chào chuyên gia, em năm nay 18 tuổi, chiều cao 1 năm gần đây tăng rất chậm, size giày chỉ tăng lên 0,5 size . Bạn bè em đều nói ở tuổi em không thể cao được nữa. Không biết điều này có đúng không và có cách nào để em vẫn cao thêm được không vì hiện tại em vẫn còn khá thấp ạ.

Trả lời

Chào bạn San Nguyễn, không chỉ bạn mà rất nhiều người đang thắc mắc đâu là cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi đã tổng hợp nhiều thông tin liên quan trong bài viết ngắn dưới đây. Bạn có thể theo dõi và cập nhật cho mình những kiến thức hữu ích để tăng chiều cao nhanh chóng nhé.

Sau 18 tuổi có còn cao nữa được hay không?

Chúng ta có thể có cân nặng khác nhau vào từng thời điểm trong ngày, có thể tăng cân, giảm cân chủ động bất kỳ khi nào mình muốn, nhưng chiều cao thì không. Chiều cao chỉ tăng trưởng đến một thời điểm nhất định, sau đó dừng hẳn. Thời điểm này có thể khác nhau ở mỗi người nhưng thường không quá 20 tuổi.

Với giai đoạn 18 tuổi, cơ hội để tăng chiều cao là có, nhưng không nhiều do ở tuổi này đã kết thúc dậy thì. Sụn tăng trưởng ở các đầu xương dài sản sinh ít hơn, quá trình tạo xương từ sụn không còn mạnh mẽ như giai đoạn dậy thì nữa nhưng vẫn diễn ra. Do đó, chiều cao tăng lên nhưng tốc độ khá chậm, chỉ khoảng vài cm/năm.

Một số người có thể ngừng phát triển chiều cao ở giai đoạn 18 tuổi do tác động của gen di truyền và thói quen sinh hoạt. Cách đơn giản nhất là tiến hành chụp X-quang xương dài để kiểm tra tình trạng của sụn tăng trưởng. Các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định chính xác xem sụn tăng trưởng đã đóng hay chưa, có thể cải thiện chiều cao được nữa hay không.

Cơ hội tăng chiều cao ở tuổi 18 không nhiều

Cơ hội tăng chiều cao ở tuổi 18 không nhiều

18 tuổi chiều cao bao nhiêu là chuẩn

Ở tuổi 18 cao bao nhiêu là chuẩn? Điều này phụ thuộc vào giới tính của bạn.

Nam 18 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Đối với nam giới, ở 18 tuổi đạt mức 1m76 được xem là đạt chuẩn. Đạt chuẩn chiều cao tuổi 18 và tiếp tục duy trì chế độ chăm sóc sức khỏe khoa học đến năm 20 tuổi, các bạn có thể cao đạt chuẩn, thậm chí vượt chuẩn. Chiều cao nổi bật là ưu điểm giúp chúng ta dễ dàng thu hút sự chú ý và có cơ hội tiếp cận với nhiều ngành nghề, lĩnh vực cần tiêu chí chiều cao.

Nữ 18 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Với các bạn nữ ở tuổi 18, nếu đạt chiều cao 1m63 là đạt chuẩn nhé. Hãy tự kiểm tra chiều cao của mình tại nhà hoặc đến cơ sở y tế để đánh giá chiều cao đã đạt chuẩn hay chưa. Cơ hội tăng chiều cao của nữ ở tuổi 18 thấp hơn so với nam giới vì các bạn nữ có xu hướng dậy thì trước, quá trình phát triển chiều cao cũng thường kết thúc sớm hơn so với nam giới.

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 cho nam và nữ

Tập luyện thể thao có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Các bạn tuổi 18 cần nghiêm túc xây dựng lịch trình vận động hằng ngày để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng hết tiềm năng. Một số bài tập tăng chiều cao nhanh các bạn có thể áp dụng:

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 bật nhảy tại chỗ

Đây là bài tập tăng chiều cao được ưa chuộng vì vừa khá đơn giản trong luyện tập nhưng mang đến công dụng tăng chiều cao không thể xem thường.

Bật nhảy tại chỗ giúp tăng chiều cao

Bật nhảy tại chỗ giúp tăng chiều cao

Cách thực hiện:

👉 Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, khoảng cách hai chân bằng vai

👉 Hạ thấp người bằng cách khụy đầu gối, tương tự tư thế squat, lấy hết sức bật nhảy lên càng cao càng tốt

👉 Tiếp đất bằng mũi bàn chân, sau đó tiếp tục hạ thấp người, sẵn sàng cho lần bật nhảy tiếp theo

👉 Bật nhảy liên tục từ 10-15 nhịp, sau đó nghỉ ngơi khoảng 30 giây, sau đó tiếp tục tập luyện

👉 Tập luyện từ 3-5 hiệp mỗi buổi tập.

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 cúi gập người

Đây là một tư thế kéo căng cột sống hiệu quả. Khoảng cách giữa các đốt sống được mở rộng, tạo điều kiện cho chiều dài cột sống tăng lên.

Tư thế cúi gập người

Tư thế cúi gập người

Cách tập luyện

👉 Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, tay chân thả lỏng thoải mái

👉 Đưa tay lên cao, từ từ cúi gập người xuống sao cho đầu các ngón tay chạm vào mũi bàn chân, chân giữ thẳng.

👉 Cảm nhận cơ thể căng giãn trong 15-20 giây sau đó từ từ vươn người dậy, trở về tư thế chuẩn bị

👉 Thực hiện động tác từ 10-15 lần/buổi tập

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 kéo giãn người về phía trước

Rướn người về phía trước trong tư thế ngồi mang đến công dụng kích thích sự phát triển của cột sống, đồng thời kích thích thận, gan, hệ tiêu hóa và ổn định tinh thần. Những lợi ích này rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao và sức khỏe.

Cách tập luyện:

👉 Ngồi trên thảm, hai chân duỗi thẳng về phía trước

👉 Đưa 2 tay lên cao, sau đó từ từ đổ người về phía trước sau cho đầu các ngón tay chạm được đến mũi bàn chân, hai chân vẫn trong trạng thái duỗi thẳng, đầu sẽ áp sát đầu gối.

👉 Giữ tư thế trong 15-20 giây, sau đó thả lỏng, quay về tư thế ban đầu

👉 Thực hiện động tác từ 10-15 lần mỗi buổi tập.

Tư thế kéo giãn người về phía trước

Tư thế kéo giãn người về phía trước

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 tư thế cái cây

Tư thế này phù hợp với những người mới bắt đầu làm quen với kéo căng cơ thể để tăng chiều cao, có công dụng hữu hiệu trong việc tăng cường cơ bắp chân và cải thiện sự thăng bằng của cơ thể.

Cách thực hiện

👉 Đứng thẳng, hai chân ép sát với nhau, hai tay chắp lại trước ngực.

👉 Từ từ nâng chân trái lên, đặt vào má đùi chân phải

👉 Giữ tư thế trong khoảng 30 giây, sau đó hạ chân trái xuống, đổi sang chân phải

👉 Lặp lại bài tập từ 5-7 lần mỗi buổi tập.

Tư thế cái cây

Tư thế cái cây

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 đạp xe

Xe đạp không chỉ là một phương tiện di chuyển mà còn hỗ trợ chúng ta vận động thể lực, tăng cường sự linh hoạt cho cơ thể, đồng thời mang đến những lợi ích tích cực cho sự phát triển chiều cao. Việc đạp xe giúp cơ thể có sự chuyển động lặp đi lặp lại sẽ kích thích sự sản sinh của hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự phát triển chiều cao giai đoạn 18 tuổi. Các bạn có thể ưu tiên di chuyển bằng xe đạp ở khoảng cách gần hoặc dành từ 30-45 phút mỗi ngày để đạp xe, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 bơi lội

Trong môi trường nước, áp lực của trọng lượng cơ thể lên cột sống sẽ giảm đi đáng kể. Đồng thời, bơi lội cũng là loại hình vận động rất hiệu quả trong việc kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trước. Việc chúng ta có xu hướng vươn người về phía trước để di chuyển dưới nước cũng mang đến hiệu quả thiết thực trong việc cải thiện chiều cao. Tập luyện bơi lội hằng ngày hoặc tối thiểu 4 lần/tuần là cách tăng chiều cao nhanh tuổi 18 các bạn không nên bỏ qua.

Bơi lội giúp tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe

Bơi lội giúp tăng chiều cao và cải thiện sức khỏe

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 Yoga

Trong vài năm gần đây, yoga nổi lên là hình thức vận động vừa tốt cho sức khỏe, vóc dáng vừa giảm căng thẳng, làm đẹp, thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng từ người cao tuổi đến trẻ em. Đặc biệt, đây cũng là hình thức vận động giúp chiều cao tăng trưởng thuận lợi hơn. Nhiều động tác trong môn yoga kéo căng cột sống, kích thích cột sống dài ra. Tập luyện yoga còn có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện giấc ngủ. Những yếu tố này đều rất tốt cho sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

Các bạn có thể tập luyện các động tác yoga tăng chiều cao nhanh như:

👉 Rắn hổ mang

👉 Tư thế con mèo

👉 Tư thế tam giác

👉 Tư thế chó cúi đầu

👉 Tư thế tam giác

👉 Tư thế cái bàn

👉 Tư thế đứng trên vai

👉 Tư thế cánh cung

Bài tập tăng chiều cao ở tuổi 18 gym

Đây cũng là hoạt động thể thao rất được yêu thích. Những phòng tập thể gym xuất hiện ở khắp mọi nơi đã thể hiện sức nóng và sự quan tâm của mọi người đến loại hình vận động này. Tập gym giúp đốt cháy mỡ thừa, tăng cường cơ bắp, tăng cường trao đổi chất, đào thải những độc tố gây hại, giúp hệ xương chắc khỏe hơn. Một số thông tin cho rằng tập gym có thể khiến chúng ta bị lùn. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc tập luyện quá sớm, lựa chọn bài tập và cường độ tập luyện không phù hợp mới là yếu tố khiến chiều cao kém phát triển. Nếu tập luyện bài bản, có giáo án hợp lý, các bạn có thể bứt phá chiều cao ngoạn mục với bộ môn gym này.

Một số bài tập gym có lợi cho phát triển chiều cao:

👉 Xà đơn

👉 Hít đất

👉 Squat

👉 Đẩy tạ ngược

👉 Gập bụng

👉 Bài tập cardio

Cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nhanh nhất

Nếu chưa đạt được chiều cao chuẩn tuổi 18, hãy thử áp dụng các cách tăng chiều cao tuổi 18 nhanh nhất dưới đây:

Tăng chiều cao ở tuổi 18 bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng từ bữa ăn chi phối hơn 30% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Xây dựng bữa ăn đa dạng dinh dưỡng, đảm bảo ăn đúng và đủ bữa, chiều cao của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt và sớm chinh phục chiều cao chuẩn tuổi 18. Vậy, dinh dưỡng tăng chiều cao cần chú ý những gì?

👉 Ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất chính: Đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất

👉 Tăng cường các thực phẩm có hàm lượng Canxi cao như: Cá hồi, cá thu, tôm, cua đồng, khoai lang, rau bina, cải xoăn, sữa tươi, sữa chua… trong thực đơn dinh dưỡng.

👉 Ăn đủ 3 bữa chính: Sáng – trưa – tối và thêm 1-2 bữa phụ mỗi ngày

Dinh dưỡng khoa học giúp chiều cao phát triển nhanh tuổi 18

Dinh dưỡng khoa học giúp chiều cao phát triển nhanh tuổi 18

Tăng chiều cao ở tuổi 18 bằng cách không sử dụng chất kích thích

Các sản phẩm chứa chất kích thích như: Nước tăng lực, cà phê, bia, rượu, thuốc lá… đều gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao tự nhiên và sức khỏe. Sản phẩm chứa chất kích thích khiến cơ thể phải tiêu hao một lượng lớn khoáng chất để chuyển hóa chất kích thích. Nó còn cản trở cơ thể hấp thụ Canxi và các dưỡng chất cần thiết cho chiều cao. Sử dụng chất kích thích còn gây khó ngủ, chán ăn. Tái diễn tình trạng này liên tục, chiều cao rất khó phát triển hết tiềm năng.

Tăng chiều cao ở tuổi 18 bằng cách chọn trang phục phù hợp

Việc lựa chọn trang phục phù hợp vừa có thể giúp chiều cao phát triển thuận lợi vừa có công dụng hack chiều cao hiệu quả trong quá trình thúc đẩy tăng trưởng thể chất. Để chiều cao tăng nhanh, cần ưu tiên các mẫu trang phục có khả năng co giãn tốt, chất liệu thấm hút mồ hôi để tạo sự thoải mái cho cơ thể, thuận lợi khi vận động hoặc ăn uống, nghỉ ngơi.

Chân váy chữ A, áo crop top, váy liền có điểm nhấn ở eo, váy ôm body ngắn… là những mẫu trang phục hack chiều cao cho nữ hiệu quả. Đối với nam giới, có thể ưu tiên quần jean tối màu, áo sơ mi vừa người, áo thun cổ chữ V, trang phục kẻ sọc dọc để giúp cơ thể cao ráo hơn chiều cao thực tế.

Tăng chiều cao ở tuổi 18 bằng cách duy trì tư thế hợp lý

Tư thế đi, ngồi làm việc/học bài hay khi ngủ đều có mối liên hệ chặt chẽ đối với sự phát triển chiều cao tự nhiên. Việc duy trì tư thế đúng giúp hệ xương phát triển thuận lợi, chiều cao tăng lên nhanh chóng. Ngược lại, nếu tư thế sai sẽ gây áp lực lên cột sống, thậm chí khiến cột sống bị cong, khiến chiều cao giảm tối đa 5cm và dáng người mất đi sự thanh lịch vốn có. Khi đi, ngồi làm việc, hãy cố gắng giữ lưng, cổ, đầu nằm trên 1 đường thẳng. Khi ngủ, nên nằm ngửa, không co gập tay chân hay nằm sấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao.

Tăng chiều cao ở tuổi 18 bằng cách không ăn trước khi đi ngủ

Ăn trước khi ngủ là thói quen khó bỏ của nhiều bạn trẻ hiện nay. Việc thức quá khuya là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng này. Ăn trước khi ngủ gây khó ngủ, tạo áp lực cho hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ hình thành mỡ thừa ở bụng và béo phì. Tất cả những yếu tố này đều không hề tốt đối với sự phát triển chiều cao ở nam và nữ tuổi 18. Hãy xây dựng thói quen không ăn bất cứ gì trước khi ngủ ít nhất 1,5-2 tiếng để duy trì vóc dáng đẹp và giúp chiều cao phát triển nổi bật.

Ăn trước khi ngủ gây ảnh hưởng xấu đến cân nặng, chiều cao

Ăn trước khi ngủ gây ảnh hưởng xấu đến cân nặng, chiều cao

Tăng chiều cao ở tuổi 18 bằng cách bổ sung các loại thức uống có lợi

Nước lọc, nước ép trái cây hay sữa là những thức uống có lợi cho sức khỏe cũng như chiều cao. Các bạn có thể sử dụng các thức uống này thay thế cho cà phê, nước ngọt đóng chai, trà sữa… mình vẫn thường sử dụng hằng ngày. Việc đảm bảo lượng nước uống mỗi ngày trên 2 lít là yếu tố quan trọng giúp các hệ cơ quan hoạt động tốt, đào thải những độc tố có hại, bôi trơn xương khớp, vận chuyển dinh dưỡng và oxy đến khắp cơ thể.

Tăng chiều cao ở tuổi 18 bằng cách không ăn quá mặn

Ăn quá mặn sẽ gây áp lực cho hệ bài tiết, điển hình là thận và có thể trở thành nguyên nhân cản trở xương phát triển hết tiềm năng. Muối là tác nhân gây loãng xương do cơ chế làm giảm hàm lượng khoáng chất ở xương. Mặt khác, lượng muối quá cao còn gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và giảm mật độ xương. Hãy giảm bớt lượng muối trong thực phẩm để tạo điều kiện tốt cho tăng trưởng chiều cao.

Tăng chiều cao ở tuổi 18 bằng cách sử dụng thuốc tăng chiều cao

Thuốc tăng chiều cao với nhiều thành phần dinh dưỡng có giúp tăng cường sức mạnh xương, thúc đẩy xương phát triển là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tăng chiều cao tuổi 18.

Dù còn vấp phải nhiều nghi ngờ về công dụng và độ an toàn đến từ người tiêu dùng Việt nhưng thuốc tăng chiều cao đã được biết đến và sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ giàu dinh dưỡng, thành phần trong thuốc tăng chiều cao còn có hàm lượng cụ thể, được điều chế bằng công nghệ hiện đại nên cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng, nhanh chóng. Hàng triệu phụ huynh đã giúp con tăng chiều cao thành công với sự hỗ trợ của thuốc tăng chiều cao.

Ở độ tuổi 18, nhu cầu dinh dưỡng tăng chiều cao ở mức cao hơn, bữa ăn hằng ngày khó có thể đáp ứng đủ, chính thuốc tăng chiều cao sẽ giúp bạn hoàn thiện yếu tố dinh dưỡng, giúp tầm vóc phát triển nhanh chóng.

Thuốc tăng chiều cao chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho chiều cao

Thuốc tăng chiều cao chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho chiều cao

Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 18 hợp lý

Nếu gặp khó khăn trong việc xây dựng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, tối ưu cho mục tiêu phát triển chiều cao, các bạn có tham khảo thực đơn ăn uống tăng chiều cao tuổi 18 gợi ý dưới đây:

Thứ Bữa sáng Bữa trưa Bữa tối Bữa phụ
Hai Bánh cuốn trứng Cơm

Cá hồi sốt bơ tỏi

Măng tây hấp

Canh bầu nấu tôm

Cơm

Thịt ba chỉ kho củ cải trắng

Canh hến nấu chua

Sữa tươi

Nước ép dưa hấu

Ba Cháo hải sản Cơm

Thịt kho tiêu

Dưa leo

Canh rau dền thịt bằm

Cơm

Ếch xào sả ớt

Rau muống xào tỏi

Canh rau cải nấu tôm

Sữa chua

Chuối

Bún bò Cơm

Cá ngừ kho thơm

Bắp cải xào

Canh rau muống nấu cua đồng

Cơm

Thịt kho mắm ruốc

Dưa leo

Canh chua đầu cá hồi

Sữa tươi

Tào phớ

Năm  Cơm tấm sườn chả Cơm

Thịt gà kho sả ớt

Canh khổ qua nhồi thịt

Cơm

Cá lóc kho tộ

Trứng chiên

Canh bí đao nấu xương

2 miếng phô mai

Chè đậu xanh

Sáu Bánh mì trứng ốp la Cơm

Sườn xào chua ngọt

Cà chua

Canh rau mồng tơi nấu tôm

Bánh canh cua Sữa chua

Sinh tố bơ

Bảy Phở gà Cơm

Cá diêu hồng chiên

Trứng hấp thịt

Canh rau ngót nấu tôm

Cơm

Thịt viên sốt cà chua

Bầu luộc

Canh bí đỏ nấu thịt bằm

Sữa tươi

Bánh chuối chiên

Chủ Nhật Súp cua Cơm

Thịt bò xào ớt chuông

Canh rau củ nấu xương

Lẩu hải sản Sữa chua

Dâu tây

Ở giai đoạn tuổi 18, các bạn cần tập trung vào mục tiêu cải thiện chiều cao vì chỉ còn rất ít thời gian trước khi quá trình đóng sụn diễn ra. Hy vọng những thông tin về tăng chiều cao tuổi 18 trong bài viết đã giúp các bạn sớm chinh phục được chiều cao như mong đợi.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thoát Lùn - Tăng Chiều Cao Vượt Trội
Logo
Enable registration in settings - general