Tăng Chiều Cao

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng ta thể thấp bé hơn so với chuẩn. Áp dụng những cách tăng chiều cao hiệu quả nhất hiện nay mà Thoát Lùn chia sẻ dưới đây là điều các bạn cần làm để cải thiện tầm vóc hiệu quả.

0
Tăng chiều cao tuổi 30 liệu còn có khả thi hay không
2

Rất tiếc khi phải nói rằng, tăng chiều cao tuổi 30 không còn có thể nữa. Bởi lẽ ở độ tuổi này, các đĩa sụn tăng trưởng đã cốt hóa, xương đã đóng khớp hoàn ...

0
#9 cách tăng chiều cao tuổi 25 hiệu quả sau 1 tháng
0

Tuổi 25 không còn là thời điểm lý tưởng để cải thiện chiều cao, thậm chí hầu hết chúng ta đều đã ngừng phát triển chiều cao ở độ tuổi này. Vì sao chiều cao lại ...

0
#8 Cách tăng chiều cao tuổi 24 hiệu quả sau 1 tuần
0

Chiều cao tốt khi trưởng thành là lợi thế nhất định của nhiều người trong cả công việc lẫn cuộc sống. Ở tuổi 24, liệu bạn còn khả năng cải thiện chiều cao khi ...

0
Cách tăng chiều cao tuổi 23 nào hiệu quả giúp tăng 4-5 cm
1

Năm nay bạn đã 23 tuổi và vẫn mong muốn có thể cải thiện chiều cao của mình, vậy phải làm cách nào? Phần lớn sự phát triển chiều cao của nam và nữ đã dừng lại ...

0
Hé lộ 6 cách tăng chiều cao tuổi 22 hiệu quả thêm 5 cm
1

Không ít người đã 22 tuổi nhưng vẫn chưa sở hữu chiều cao như mong muốn. Liệu 22 tuổi còn cao được nữa không, đâu là cách tăng chiều cao tuổi 22 hiệu quả là ...

0
#9 cách tăng chiều cao ở tuổi 21 giúp tăng thêm 3cm? Bạn đã biết?
0

21 tuổi là độ tuổi trưởng thành, khả năng tăng chiều cao ở tuổi 21 tự nhiên vẫn còn là thắc mắc đối với nhiều người. Bạn có thể phát triển chiều cao khi đã ...

0
Tăng chiều cao tuổi 20 được hay không, 9 cách cải thiện hiệu quả
0

Nếu bạn đang tự hỏi 20 tuổi còn tăng chiều cao được không thì bài viết này chắc chắn sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Khả năng tăng chiều cao tuổi ...

0
#14 cách tăng chiều cao tuổi 19 hiệu quả sau 2 tuần
0

19 tuổi còn cao được không? Làm thế nào để có thể cải thiện chiều cao khi bạn đã 19 tuổi? Cách tăng chiều cao tuổi 19 nào hiệu quả nhất? Đây là những thắc mắc ...

0
15 cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nhanh chóng
0

San Nguyễn: Chào chuyên gia, em năm nay 18 tuổi, chiều cao 1 năm gần đây tăng rất chậm, size giày chỉ tăng lên 0,5 size . Bạn bè em đều nói ở tuổi em không thể ...

0
9 Cách tăng chiều cao ở tuổi 16 thêm 5cm tại nhà
0

Tuổi 16 là giai đoạn cuối của dậy thì, cần tranh thủ thời gian này để có thể cao hết tiềm năng. Đặc biệt khi bạn chỉ còn vài năm từ tuổi này để phát triển vóc ...

0
10 cách tăng chiều cao tuổi 14 chuẩn nhất giúp cao thêm 8cm
1

An Nguyên (14 tuổi – Trà Vinh): Chào chuyên gia, em năm nay 14 tuổi, nhưng em chỉ cao 1m47, thấp hơn thấp hơn mấy bạn nữ trong lớp khiến em vô cùng tự ti. ...

0
#9 Cách tăng chiều cao tuổi 12 hiệu quả giúp tăng thêm 5cm
1

Tốc độ tăng trưởng chiều cao của nam và nữ 12 tuổi diễn ra rất mạnh mẽ nhưng đây cũng là những năm cuối cùng để cha mẹ giúp con trẻ cải thiện chiều cao của ...

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Báo cáo năm 2020 của Tổng  cục Thống kê và Viện Dinh Dưỡng quốc gia cho thấy, chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện nay là 168,1cm, nữ là 156,2cm.

Nếu so sánh với 10 năm trước, chiều cao người Việt đã có tốc độ tăng trưởng khá mạnh, 3,7cm ở nam và 2,6cm ở nữ. Tuy nhiên, so với chiều cao trung bình của Thế Giới, Việt Nam vẫn nằm trong top các quốc gia thấp lùn nhất.

Nguyên nhân người Việt chưa có được thứ hạng tốt trên bản đồ chiều cao xuất phát từ các nguyên nhân khách quan và chủ quan:

👉 Gen di truyền: Thế hệ ông, cha, tầm vóc người Việt Nam đã thua kém người phương Tây.

👉 Chế độ dinh dưỡng: Nếu người phương Tây chú trọng sữa, nhóm thịt cá và sử dụng các sản phẩm bổ sung để cung cấp các vi khoáng thì người Việt thường ăn nhiều cơm, thực đơn ăn uống thiếu sự đa dạng, thậm chí còn thường xuyên bỏ bữa.

👉 Chế độ vận động: Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Y khoa The Lancet (Anh), Việt Nam được xếp vào nhóm những nước lười vận động nhất Thế Giới với chỉ khoảng 15,3% số người dân tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày.

Cùng với đó, nhiều báo cáo, tài liệu y khoa khẳng định rằng người Việt chưa có được chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học. Đây cũng trở thành tác nhân khiến tầm vóc người Việt chưa thể sánh ngang với tiêu chuẩn chung của Thế Giới.

Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện nay là 168,1 cm, nữ là 156,2cm (Ảnh chụp màn hình video của VTV24)

Chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam hiện nay là 168,1 cm, nữ là 156,2cm (Ảnh chụp màn hình video của VTV24)

Cách tính chiều cao theo di truyền của bố mẹ

Dù chưa được các tổ chức y tế công nhận nhưng trên thực tế vẫn có những công thức tính chiều cao của con dựa trên chiều cao của bố mẹ dưới đây:

Công thức 1:

Chiều cao của con trai = [(chiều cao của bố + chiều cao của mẹ) ×1.08]/2 cm

Chiều cao của con gái = [(chiều cao của bố ×0.923) + chiều cao của mẹ]/2 cm

Công thức 2:

Chiều cao con trai:Chiều cao của con = [(Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ) + 13 cm] / 2

Chiều cao con gái:Chiều cao của con = [(Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ) – 13 cm] / 2

Công thức 3:

Tính trung bình chiều cao của bố mẹ: (chiều cao mẹ + chiều cao bố)/2 (cm)

Chiều cao con gái: Chiều cao trung bình của bố mẹ – 6,5 cm

Chiều cao con trai: Chiều cao trung bình của bố mẹ + 6,5 cm

Tuy nhiên, đây chỉ là những dự đoán mang tính tương đối, vì ngoài di truyền, chiều cao còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác.

Yếu tố nào quyết định đến chiều cao của bạn?

Chiều cao của bạn là bao nhiêu do các yếu tố dưới đây quyết định:

ADN

Có gần 700 gen di truyền quy định chiều cao của con người. Các gen này quy định sự phát triển của tấm tăng trưởng và quá trình sản xuất hormone tăng trưởng. Thực tế, di truyền chi phối khoảng 23% sự phát triển chiều cao.

Giới tính

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa (Mỹ) xác định một gen trên nhiễm sắc thể 15 và một gen trên nhiễm sắc thể Y là những yếu tố góp phần vào chiều cao ở nam giới. Đồng thời giải thích vì sao nam giới có xu hướng cao hơn nữ giới.

Gen trên nhiễm sắc thể 15, được gọi là CYP19, mã cho aromatase – một loại enzym chuyển đổi testosterone thành estrogen ở cả hai giới. Estrogen ảnh hưởng đến chiều cao vì nó chịu trách nhiệm cho việc kết hợp xương ở các đầu, khiến con người ngừng phát triển. Trong khi đó, gen nhiễm sắc thể Y là nhiễm sắc thể giới tính nam, không có ở nữ giới. Từ nguồn gen bên trong cơ thể, nam giới đã có nhiều lợi thế để phát triển chiều cao hơn so với nữ giới.

Nam giới có xu hướng cao hơn nữ giới

Nam giới có xu hướng cao hơn nữ giới

Chế độ ăn uống

Thực đơn ăn uống mỗi ngày cung cấp năng lượng cho các hoạt động thể chất, trí tuệ trong cả ngày. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn bổ sung các thành phần cần thiết cho hoạt động tạo xương mới, thúc đẩy chiều cao tăng lên. Canxi và các vi khoáng đóng vai trò quan trọng trong hệ xương nhưng cơ thể lại không thể tự sản sinh được. Chỉ bằng cách bổ sung từ bên ngoài thông qua thực phẩm hoặc thuốc tăng chiều cao thì cơ thể mới có đủ thành phần cần thiết để xây dựng xương mới. Dinh dưỡng chi phối đến 32% sự tăng trưởng chiều cao, cũng là yếu tố tác động nhiều nhất.

Vận động

Tần suất và loại hình vận động hằng ngày có mối liên hệ chặt chẽ với tốc độ tăng trưởng chiều cao. Quan sát vóc dáng của các vận động viên thể theo, không khó để nhận ra họ đều có tầm vóc vượt trội. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương, tốt cho sự hấp thụ vi khoáng tại xương, vừa tăng sự linh hoạt, dẻo dai của hệ xương.

Giấc ngủ

Ngủ sớm và đủ giấc có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển chiều cao tự nhiên. Quá trình sản sinh hormone tăng trưởng diễn ra suốt cả ngày nhưng đạt đỉnh vào ban đêm khi ngủ, trong khoảng từ 23h -01h sáng. Nếu ngủ sớm hằng ngày, đảm bảo ngủ sâu giấc trong khung giờ 23h-01h, sẽ giúp tăng hàm lượng hormone tăng trưởng, tốt cho sự phát triển chiều cao tự nhiên.

Môi trường sống

Môi trường sống khắc nghiệt: Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, ô nhiễm môi trường, nhiều tiếng ồn, nhiều nguy cơ bệnh tật… chiều cao khó phát triển hết tiềm năng. Nguyên nhân vì các yếu tố tiêu cực từ môi trường gây ra các vấn đề sức khỏe, tâm lý, làm mất đi điều kiện tốt nhất để chiều cao tăng trưởng.

Tâm lý

Áp lực học tập, áp lực cuộc sống khiến nhiều người bỏ qua bổ sung dinh dưỡng khoa học, ít vận động hoặc vận động quá sức, mất ngủ, ngủ không đủ giấc. Tất cả gây cản trở sự phát triển chiều cao. Ngược lại, khi duy trì trạng thái tâm lý thoải mái sẽ hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.

Tâm lý vui vẻ, thoải mái giúp chiều cao phát triển tốt

Tâm lý vui vẻ, thoải mái giúp chiều cao phát triển tốt

Qua tuổi dậy thì có còn tăng chiều cao nữa được hay không?

Chiều cao phát triển liên tục ngay từ khi còn nằm trong bào thai đến khoảng 20 tuổi. Trong đó, 9 tháng mang thai, 3 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì là những thời kỳ chiều cao phát triển nhanh nhất. Nhưng sau dậy thì, tốc độ tăng trưởng chậm dần và dừng hẳn vào khoảng năm 20 tuổi.

Nếu đã qua tuổi dậy thì, các bạn vẫn còn có cơ hội tăng thêm chiều cao nhưng không quá lớn. Nguyên nhân là do hormone tăng trưởng và hormone giới tính không còn được tiết ra nhiều như thời điểm dậy thì nữa. Ngoài ra, tấm tăng trưởng ở 2 đầu xương – vị trí xương phát triển chiều dài chuẩn bị cho quá trình hợp nhất với xương. Do đó, tốc độ tăng trưởng chiều cao chỉ dừng lại ở mức vài cm/năm, thấp hơn nhiều so với khi dậy thì.

Muốn tăng chiều cao phải có sự quyết tâm cao độ ở chính bản thân

👉 Di truyền chỉ quyết định 23% sự tăng trưởng chiều cao. Trong khi đó, cách chăm sóc sức khỏe hằng ngày bằng cách ăn uống, vận động, nghỉ ngơi và môi trường sống tác động đến 3/4 chiều cao hoàn toàn nằm trong tay bạn.

👉 Do đó, chiều cao của bạn cao hay thấp, bạn có thể chinh phục được mức chiều cao lý tưởng hay không phụ thuộc vào sự quyết tâm của chính bạn.

👉 Nếu nắm được các cách tăng chiều cao hiệu quả, dù cha mẹ chỉ sở hữu chiều cao trung bình, chúng ta vẫn có cơ hội sở hữu tầm vóc vượt trội.

Cách tăng chiều cao hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết

Để bản thân sở hữu được chiều cao nổi bật, các bạn có thể áp dụng các cách tăng chiều cao hiệu quả nhất hiện nay dưới đây:

Tăng chiều cao bằng cách sử dụng thuốc tăng chiều cao

Sử dụng thuốc tăng chiều cao là cách tăng chiều cao hiệu quả đầu tiên các bạn nên cân nhắc để đạt kết quả tốt trên hành trình chinh phục chiều cao lý tưởng. Đây là sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết để xương dài ra nhanh chóng và tăng mật độ xương.

Chế độ ăn uống hằng ngày dù đã được tính toán kỹ lưỡng, đa dạng thực phẩm nhưng rất khó đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể vì các lý do: Dinh dưỡng hao hụt do chế biến sai cách, dị ứng thực phẩm, cơ thể hấp thụ kém… Chính thuốc tăng chiều cao sẽ kịp thời bổ sung dinh dưỡng còn thiếu hụt, từ đó hỗ trợ xương phát triển tốt, chiều cao tăng trưởng tối đa.

Các bạn nên dành thời gian tìm hiểu, lựa chọn một loại thuốc tăng chiều cao chất lượng, được nhiều người sử dụng đánh giá cao để cải thiện tầm vóc trước khi quá muộn. Những thuốc tăng chiều cao Mỹ đã được FDA Hoa Kỳ kiểm định và cấp giấy chứng nhận, những sản phẩm được bán trên các kênh thương mại điện tử uy tín: Walmart, Amazon hay Ebay… là lựa chọn uy tín, an toàn nếu các bạn đang muốn lựa chọn tăng chiều cao bằng thuốc.

Thuốc tăng chiều cao dạng viên là giải pháp cải thiện tầm vóc được ưa chuộng hiện nay

Thuốc tăng chiều cao dạng viên là giải pháp cải thiện tầm vóc được ưa chuộng hiện nay

Tăng chiều cao bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Chiều cao chỉ phát triển tốt khi bạn đáp ứng được các nguyên tắc sau đây trong chế độ ăn uống hằng ngày:

Ăn đúng cách

Ăn đủ số bữa, ăn đúng giờ, chú ý nhai kỹ trong khi ăn, tạo không khí vui vẻ thoải mái trong khi anh có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Ăn uống đúng cách giúp xây dựng thói quen sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, sắc đẹp hay vóc dáng. Hãy sắp xếp các công việc cá nhân hợp lý, đảm bảo duy trì được chế độ ăn uống tối ưu nhất về cả phương pháp và thực đơn.

Ăn đủ Protein

Đây là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong cơ thể người để duy trì sự sống, tham gia vào nhiều cấu trúc trong cơ thể và cung cấp năng lượng cho các hoạt động thể chất, tinh thần. Thiếu hụt Protein, các bạn không thể khỏe mạnh và tham gia vận động thể thao, học tập, chiều cao dưới chuẩn. Bổ sung đủ hàm lượng protein mỗi ngày sẽ giúp chúng ta cải thiện chiều cao nhanh chóng. Trứng, sữa, thịt, cá, các loại đậu… là những thực phẩm giàu protein các bạn có thể lựa bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày.

Nhóm giàu chất béo lành mạnh

Chất béo không hề tiêu cực như nhiều người vẫn nghĩ, thậm chí, bổ sung chất béo lành mạnh còn mang lại nhiều lợi ích: Giảm nguy cơ bệnh tim mạch, kiểm soát cơn đói, bảo vệ các cơ quan quan trọng. Những yếu tố này đều hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả. Do đó, hãy tăng cường cá ngừ, cá hồi, bơ, đậu phộng, dầu đậu nành, hạt hướng dương… vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.

Nhóm tinh bột

Quá nhiều tinh bột trong khẩu phần ăn có thể khiến bạn tăng cân nhanh. Nhưng một lượng tinh bột vừa đủ là cần thiết để bạn có sức khỏe tốt và phát triển thể chất thuận lợi. Đây là nguyên liệu chuyển hóa năng lượng sử dụng hằng ngày. Các bạn nên bổ sung các thực phẩm chứa tinh bột tốt như: Yến mạch, táo, chuối, củ dền, gạo lứt…

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ Canxi tốt hơn đồng thời có lợi cho hệ miễn dịch. Chế độ ăn uống hằng ngày cần ưu tiên những thực phẩm chứa hàm lượng Vitamin D cao như sữa tươi, sữa chua, cá hồi, cá ngừ, nấm để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, tắm nắng cũng là cách bổ sung vitamin D hiệu quả.

Một số thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao

Một số thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao

Canxi

Cuối cùng và đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống tốt cho chiều cao là Canxi. Canxi chiếm tỉ lệ lớn trong cấu trúc xương và trực tiếp quyết định đến độ chắc khỏe của xương. Canxi có nhiều trong hải sản, sữa tươi, sữa chua, pho mát, các loại rau có màu xanh đậm, các loại đậu, ngũ cốc…

Tăng chiều cao bằng cách tập luyện bài tập hàng ngày

Chiều cao và sức khỏe có những chuyển biến tích cực nếu các bạn thường xuyên tập luyện các cách tăng chiều cao dưới đây:

Tập gym tăng chiều cao

Tập luyện trong phòng gym đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ yêu thích nhằm duy trì vóc dáng khỏe đẹp và nền tảng thể lực tốt. Đây cũng là hình thức vận động tăng chiều cao nhanh chóng. Độ tuổi phù hợp để tập gym tăng chiều cao là trên 17 tuổi. Ngoài ra, nên tìm cho mình một huấn luyện viên thể hình chuyên nghiệp để được hướng dẫn giáo án tập luyện phù hợp với thể trạng và cải thiện chiều cao trong thời gian ngắn.

Tập Yoga tăng chiều cao

Nhiều bài tập trong yoga như tư thế rắn hổ mang, tư thế cánh cung, tư thế em bé… mang lại công dụng hữu ích cho cột sống, kéo căng cột sống, từ đó thúc đẩy phát triển chiều cao. Ngoài ra, yoga còn giúp tăng cường sức mạnh, thư giãn tinh thần, ngủ ngon và sâu giấc… Các bạn có thể tự tập luyện yoga tại nhà hoặc tham gia các trung tâm yoga uy tín để hỗ trợ chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Hít xà đơn

Với 1 thanh xà đơn gắn cố định vào cửa phòng hoặc bộ dụng cụ tập luyện xà đơn chuyên dụng cùng cách tập luyện đơn giản, hít xà đơn là bài tập tăng chiều cao hiệu quả dành cho những ai chưa hài lòng về ngoại hình của mình. Chỉ cần treo người trên thanh xà bất cứ lúc nào có thời gian, cột sống được thư giãn, áp lực trọng lượng lên cột sống được giải phóng tạm thời. Bên cạnh đó, đu xà đơn thường xuyên còn hỗ trợ điều chỉnh dáng người thẳng hơn, khắc phục tình trạng tư thế sai gây cản trở phát triển chiều cao.

Ngồi gập người

Gập người là bài tập tăng chiều cao tại nhà dành cho những bạn quá bận rộn, không có nhiều thời gian ra ngoài vận động. Bài tập này còn có công dụng thư giãn cơ thể, giải tỏa áp lực tâm lý. Khi gập người tối đa về phía trước, cột sống được kích thích phát triển, từ đó hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

Ngồi gập người hỗ trợ chiều cao phát triển tốt

Ngồi gập người hỗ trợ chiều cao phát triển tốt

Bơi trên cạn

Ở tư thế bài tập bơi trên cạn, cơ thể duỗi thẳng, cột sống thư giãn, không còn chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể lớn như ở tư thế đứng, ngồi thông thường. Tập luyện bài tập bơi trên cạn cũng không quá phức tạp. Các bạn chuẩn bị ở tư thế nằm sấp. Sau đó cùng lúc giơ cao chân trái và tay phải, giữ khoảng 10-15s, sau đó đổi sang chân phải và tay trái. Dù tập luyện đơn giản nhưng hiệu quả tăng chiều cao của bài tập bơi trên cạn là không thể xem thường.

Tăng chiều cho bằng cách chơi thể thao hàng ngày

Đừng bỏ qua những môn thể thao dưới đây nếu các bạn đang muốn cải thiện chiều cao.

Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao buộc tất cả các cơ của cơ thể chuyển động. Việc di chuyển dưới nước cũng đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn trong điều kiện bình thường. Trong môi trường nước, cột sống cũng được giải phóng, tạm thời không phải chịu áp lực do trọng lượng cơ thể gây ra. Những yếu tố này kích thích xương phát triển nhanh hơn, từ đó hỗ trợ phát triển chiều cao. Bơi cũng là kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe cho bản thân và gia đình khi làm việc, vui chơi trong môi trường nước.

Chạy bộ

Chạy bộ khoảng 30 phút mỗi ngày là một trong những hình thức vận động tăng chiều cao đơn giản mà bất kỳ ai, ở bất cứ đâu cũng có thể tập luyện được. Khi chạy bộ, các khớp xương đùi, bàn chân hoạt động liên tục, có sự linh hoạt, phối hợp tốt. Lượng máu đến các tế bào ở phần dưới cũng tăng lên đáng kể. Nhờ đó, thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho thể lực và sức khỏe chung.

Chạy bộ hằng ngày cải thiện chiều cao và tăng cường sức khỏe

Chạy bộ hằng ngày cải thiện chiều cao và tăng cường sức khỏe

Bóng rổ

Bóng rổ đòi hỏi người chơi phải liên tục chạy, nhảy linh hoạt. Điều này giúp cho các tấm tăng trưởng ở 2 đầu xương dài được kích thích phát triển nhiều hơn. Việc bật nhảy liên tục cũng chống lại trọng lực và kéo căng các cơ. Đây cũng là một yếu tố hỗ trợ xương tăng trưởng nhanh chóng. Hãy nhìn chiều cao đáng mơ ước của các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp bạn sẽ hiểu được lợi ích của việc tập luyện bóng rổ tăng chiều cao.

Bóng đá

Môn thể thao vua này có thể giúp bạn cao lên tự nhiên. Việc phải chạy liên tục có ý nghĩa quan trọng với tăng trưởng chiều cao. Khi chạy, cơ đầu gối và cơ đùi được kéo căng sẽ giúp bạn cao lên đáng kể. Việc thường xuyên đổi hướng khi di chuyển theo bóng cũng giúp các tấm tăng trưởng nhận được lượng oxy lớn hơn đồng thời kích thích quá trình sản sinh hormone tăng trưởng.

Đạp xe

Đạp xe không chỉ là môn thể thao mà còn là hoạt động thư giãn, giải trí yêu thích của nhiều người. Khi đạp xe, thân dưới phải hoạt động liên tục với cường độ cao, lưu lượng máu đến đầu gối, cơ, đùi tăng thêm đáng kể. Đạp xe còn thúc đẩy hoạt động của phổi, hệ tim mạch, nhờ đó oxy được vận chuyển đến khắp các bộ phận của cơ thể, hỗ trợ tốt cho tăng trưởng tế bào. Do đó, tập luyện đạp xe mỗi ngày là cách tăng chiều cao hiệu quả mà bạn nên lựa chọn nếu chưa thực sự hài lòng với chiều cao của mình.

Đạp xe hằng ngày là cách tăng chiều cao nhiều người đang áp dụng

Đạp xe hằng ngày là cách tăng chiều cao nhiều người đang áp dụng

Nhảy dây

Đây là trò chơi dân gian quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam. Nếu muốn tăng chiều cao thì nhảy dây cũng là lựa chọn khá hữu ích. Khi bật nhảy liên tục, cơ thể ở trạng thái kéo căng và co lại luân phiên, rất có lợi cho tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Các dây thần kinh ở lòng bàn chân được kết nối với phần trên cơ thể giúp tăng sự linh hoạt cho khớp xương, mang lại hiệu quả tăng chiều cao tối đa.

Tăng chiều cao bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Đừng lơ là, chủ quan đối với các thói quen sinh hoạt hằng ngày bởi rất có thể đây chính là tác nhân khiến chiều cao không thể phát triển tối đa. Duy trì các thói quen tốt và điều chỉnh các thói quen xấu theo các gợi ý dưới đây để cải thiện chiều cao nhanh chóng:

Điều chỉnh tư thế chuẩn

Việc đi, ngồi, nằm sai tư thế ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Tư thế chuẩn là giữ thẳng lưng khi đi, đứng, nằm ngồi hay mang vác đồ vật nặng, hạn chế tình trạng cột sống bị cong lâu ngày hình thành dáng người mất thẩm mỹ. Một thanh sắt được duỗi thẳng sẽ dài hơn so với khi nó bị uốn cong, cột sống của chúng ta cũng tương tự như vậy. Nếu để cột sống bị cong, bạn sẽ mất đi ít nhất vài cm chiều cao, đồng thời dáng người cũng xấu hơn nhiều so với người bình thường. Do đó, hãy luôn nhắc nhở mình giữ tư thế thẳng khi đi, đứng, ngồi, ưu tiên nằm ngửa người khi ngủ nhé.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sức đề kháng tỉ lệ thuận với tăng trưởng thể chất. Nếu sức đề kháng tốt, cơ thể ít gặp phải nguy cơ bệnh tật, đồng thời quá trình hấp thụ dinh dưỡng và hoạt động thể chất cũng đạt hiệu quả tốt hơn. Trường hợp sức đề kháng kém khiến cơ thể thường xuyên bệnh tật, vấn đề ăn uống khoa học hay tần suất vận động cũng bị ảnh hưởng đáng kể, từ đó cản trở sự phát triển chiều cao tự nhiên. Do đó, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể có ý nghĩa quyết định đối với phát triển chiều cao. Bạn cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, ăn uống đúng giờ và đủ bữa, tập luyện thể thao thường xuyên để cải thiện sức đề kháng đồng thời thúc đẩy phát triển chiều cao.

Tắm nắng

Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D đơn giản và đạt hiệu quả cao. Chỉ cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khoảng 15 phút mỗi ngày, làn da đã có thể tổng hợp được đủ lượng vitamin D cần thiết trong ngày. Vitamin D dồi dào giúp hệ xương hấp thụ Canxi thuận lợi, đồng thời hệ miễn dịch cũng được kích hoạt tốt hơn. Thời điểm tắm nắng phù hợp là khoảng từ 10-16h khi cường độ ánh nắng cao. Tuy nhiên, nên cân nhắc mức độ nắng mỗi ngày để lựa chọn khung giờ tắm nắng phù hợp vì tiếp xúc với cường độ tia UV cao trong ánh nắng gắt có thể gây tổn thương da.

Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D đơn giản và hiệu quả

Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D đơn giản và hiệu quả

Uống nhiều nước

Nước chiếm 3/4 thể tích cơ thể và chúng ta phải bổ sung nước thường xuyên để duy trì thể trạng cân bằng này. Trong cơ thể, nước tham gia hòa tan dinh dưỡng và vận chuyển đến khắp các tế bào, hỗ trợ kích thích sản xuất và tăng trưởng tế bào, đào thải độc tố thông qua mồ hôi, nước tiểu, bôi trơn khớp xương đảm bảo hệ xương hoạt động linh hoạt… Các bạn nên bổ sung khoảng 2 lít nước/ngày bao gồm nước lọc, các loại nước trái cây tươi hoặc canh, súp.

Ngủ đủ giấc

Ngủ là thời gian cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, nạp năng lượng sau một ngày dài làm việc và học tập mệt mỏi. Ngủ sớm còn tạo ra điều kiện lý tưởng để tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng đạt đỉnh trong khung giờ 23h – 01h sáng. Nếu thức khuya, ngủ không đủ giấc có thể khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau, giảm hiệu suất làm việc, học tập đồng thời ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng chiều cao. Các bạn nên tập thói quen ngủ sớm trước 22h, ngủ đủ 8 tiếng/ngày để chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao.

Giữ cân nặng ở mức lý tưởng

Cân nặng phải phù hợp với chiều cao thì mới tạo ra sự cân đối cho hình thể. Nếu quá mập hoặc quá gầy đều gây ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Việc cần phải làm là giữ cân nặng ở mức lý tưởng bằng cách kiểm tra cân nặng của mình, đối chiếu với bảng chiều cao cân nặng chuẩn, sau đó áp dụng chế độ ăn uống, vận động để đưa cân nặng về ngưỡng phù hợp. Vóc dáng cân đối với cân nặng đạt chuẩn còn giúp bạn tự tin và được trải nghiệm nhiều phong cách thời trang khác nhau.

Bảng cân nặng chuẩn theo chiều cao

Bảng cân nặng chuẩn theo chiều cao

Hạn chế ăn ngọt

Đường là “kẻ thù” với sức khỏe, sắc đẹp, chiều cao nếu các bạn không có sự kiểm soát hàm lượng đường phù hợp. Để tiêu thụ đường, cơ thể phải sử dụng một lượng lớn khoáng chất. Dinh dưỡng bổ sung vào bị sử dụng để tiêu thụ đường sẽ khiến khoáng chất cung cấp cho xương suy giảm, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Để tăng chiều cao nhanh, hãy xây dựng thói quen ăn ít đường nhất có thể.

Tăng chiều cao bằng phương pháp sóng âm

Trên các group, fanpage, trang web hiện nay đang trao đổi khá nhiều về phương pháp tăng chiều cao bằng sóng âm. Cụ thể, có những video, file mp3 ghi lại những âm thanh sóng siêu âm. Khi được nghe các âm thanh này, các huyệt đạo trong cơ thể được tác động, từ đó hỗ trợ xương phát triển tốt, chiều cao tăng lên. Tuy nhiên, thực tế chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này. Thậm chí nhiều người còn gặp phải tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, khó chịu sau khi trải nghiệm cách tăng chiều cao kỳ lạ này.

Tăng chiều cao bằng phương pháp kéo dài chân

Đây là cách tăng chiều cao bằng cách phẫu thuật kéo dài xương. Xương chày và xương mác của bạn sẽ được tách đôi ra, một chiếc đinh chuyên dụng được đưa vào ống tủy để giữ cho chân được thẳng và cố định. Một bộ khung cố định khác được lắp ở bên ngoài được sử dụng để điều khiển và kiểm soát sự tăng trưởng của xương.

Sau khi xương phát triển đạt độ dài như ý, các bạn sẽ bước vào quá trình phục hồi bằng vật lý trị liệu, tập đi để khởi động lại chức năng vận động linh hoạt sau một thời gian dài bất động để chờ xương phát triển. Thông thường tổng thời gian kéo dài chân khoảng 12-15 tháng tùy cơ địa mỗi người.

Theo lý thuyết, với cách tăng chiều cao này, các bạn có thể cao thêm bao nhiêu cũng được với tốc độ khoảng 1mm/ngày nhưng mức tăng khuyến cáo là không quá 8-10cm để đảm bảo sự cân đối giữa phần trên và phần dưới cơ thể.

Chỉ nghe qua, chúng ta cũng đã có thể tưởng tượng được cảm giác đau đớn mà phẫu thuật kéo dài chân gây ra. Chưa kể chi phí cho một ca phẫu thuật lên đến gần cả trăm triệu đồng gồm phẫu thuật, thuốc men, chưa kể chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình phẫu thuật cũng như phục hồi. Ngoài ra, nguy cơ biến chứng chân dài chân ngắn do xương 2 chân phát triển không đều, nhiễm trùng vết mổ, sẹo do vết mổ mất thẩm mỹ khiến việc mặc các trang phục ngắn gặp khó khăn… là những vấn đề bạn phải đối mặt khi kéo dài chân.

Tăng chiều cao bằng các phương pháp đánh lừa thị giác

Nếu lựa chọn trang phục khéo léo hoặc lựa chọn những góc chụp phù hợp, các bạn có thể đánh lừa thị giác người xung quanh về chiều cao của mình.

Hãy ưu tiên những mẫu trang phục hack chiều cao hiệu quả như:

👉 Đối với nữ giới: Chân váy chữ A, váy midi, áo croptop, quần jean lưng cao, giày cao gót…

👉 Đối với nam giới: Áo sơ mi vừa người, áo sơ mi kẻ sọc dọc, quần tây/jean màu tối, áo thun cổ chữ V, lót giày tăng chiều cao…

Lựa chọn góc chụp từ dưới lên, ngồi chéo chân hay nhón chân cao là một số mẹo chụp hình để trông cao ráo hơn. Áp dụng những cách này các bạn có thể đánh lừa thị giác người nhìn trong quá trình chờ đợi chiều cao phát triển vượt trội.

Tăng chiều cao bằng cách không sử dụng chất kích thích

Chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu, bia, nước tăng lực… được nhiều bạn trẻ sử dụng hằng ngày mà không biết rằng đây chính là tác nhân kìm hãm sự phát triển chiều cao. Uống hoặc sử dụng sản phẩm có chất kích thích thường xuyên có thể khiến hàm lượng khoáng chất trong cơ thể sụt giảm, cản trở sự phát triển của xương.

Mặt khác, chất kích thích còn gây ảnh hưởng xấu đến các hệ cơ quan trong cơ thể, nhất là hệ thần kinh, khiến chúng ra khó ngủ, ngủ không ngon giấc, thậm chí ảo giác, hoang tưởng, nhất là khi sử dụng rượu bia quá nhiều. Do đó, muốn sở hữu chiều cao nổi bật, đầu tiên và vô cùng quan trọng, các bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng chất kích thích.

Không sử dụng chất kích thích nếu muốn phát triển chiều cao tối đa

Không sử dụng chất kích thích nếu muốn phát triển chiều cao tối đa

Muốn tăng chiều cao cần lưu ý những gì khi bước vào tuổi dậy thì?

Dậy thì là thời kỳ chiều cao phát triển mạnh mẽ, tốc độ có thể đạt đến 12cm/năm trong 1-2 năm bất kỳ. Những năm khác, chiều cao có thể tăng khoảng 5cm/năm. Nhờ vậy, sau vài năm dậy thì, chiều cao sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Tận dụng tốt giai đoạn dậy thì sẽ giúp khắc phục những thiếu sót của các thời kỳ trước, thúc đẩy phát triển chiều cao tối ưu và có được chiều cao lý tưởng. Muốn chiều cao tăng trưởng tốt giai đoạn dậy thì, cần chú ý các yếu tố quan trọng sau:

👉 Độ tuổi dậy thì dao động trong khoảng 10-18 tuổi, trong giai đoạn này sẽ diễn ra rất nhiều sự thay đổi sinh lý, tâm lý.

👉 Chú ý bổ sung dinh dưỡng đa dạng vào bữa sáng để cung cấp năng lượng cho cả ngày.

👉 Chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày, tránh ăn quá nhiều vào 1 bữa.

👉 Tập luyện thể dục thể thao tối thiểu 45 phút/ngày. Lịch trình tập luyện có sự tham vấn của các huấn luyện viên sức khỏe giàu kinh nghiệm.

👉 Sắp xếp các công việc hợp lý để đảm bảo giấc ngủ đủ giờ và ngon giấc.

👉 Không thủ dâm quá độ và quan hệ tình dục bừa bãi.

👉 Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng mặt, nách, vùng kín

Chiều cao nổi bật không chỉ mang lại sự tự tin mà còn là lợi thế quan trọng giúp chúng ta chạm tay vào những cơ hội công việc, tình cảm tốt. Do đó, nếu vẫn còn nằm trong độ tuổi tăng trưởng chiều cao, đừng bỏ qua các cách tăng chiều cao hiệu quả mà Thoát Lùn đã chia sẻ để thành công hơn trong cuộc sống.

Thoát Lùn - Tăng Chiều Cao Vượt Trội
Logo
Enable registration in settings - general