Vitamin D3 là gì? Vai trò của Vitamin D3 đối với cơ thể?

Vitamin D3 có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, nó được xem như một liệu pháp tối ưu cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải bổ sung loại vitamin này cho trẻ đúng liều lượng theo từng độ tuổi.

Vitamin D3 là?

Vitamin D3 hay còn được gọi là Cholecalciferol. Đây là một dạng tự nhiên của Vitamin D. Vitamin D là một nhóm gồm từ D2 đến D7, trong đó hai chất có hoạt tính mạnh nhất là D2 và D3. Vitamin D3 được tổng hợp ở các tế bào da nhờ ánh sáng tử ngoại. Nếu được tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời thì lượng vitamin D3 tạo ra đủ cho nhu cầu vitamin D của cơ thể.

Vitamin D3 hay còn được gọi là Cholecalciferol

Hiện nay, ở trên thị trường dược phẩm, vitamin D3 được sản xuất ở dưới nhiều dạng như: dung dịch, bánh thuốc, viên nén, viên nhai nén, viên con nhộng, thuốc nước… Khi dùng để bổ sung cho trẻ thì cần phải có chỉ định của bác sĩ.

Vitamin D ở dạng thuốc thì cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Cần đọc đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ, giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Vai trò của Vitamin D3 đối với cơ thể?

Vitamin D3 đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, sự sống của con người. Đặc biệt đối với trẻ trong độ tuổi phát triển chất này còn có liên quan trực tiếp đến quá trình phát triển chiều cao. Bởi trong quá trình tạo xương, vitamin D3 có tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là Canxi và Phosphat, làm tăng hấp thu Canxi và Phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu Canxi ở thận để tham gia vào quá trình Canxi hóa sụn tăng trưởng.

Bên cạnh đó, vitamin D3 còn có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nồng độ Canxi trong máu luôn hằng định. Một khi thiếu vitamin D3, ruột không hấp thu đủ Canxi và Phospho khiến cho hàm lượng Canxi trong máu giảm. Lúc này, cơ thể sẽ phải huy động Canxi từ xương ra để ổn định nồng độ Canxi trong máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chậm biết đi, chân vòng kiềng… người lớn sẽ bị loãng xương, thưa xương… Một số trường hợp thiếu vitamin D có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch hoặc các biểu hiện ở thần kinh. Nguy cơ tử vong tăng lên đến 26% với người có nồng độ vitamin D3 thấp hơn so với những người có nồng độ vitamin D3 bình thường.

Ngoài ra, vitamin D3 còn tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào biểu mô, điều hoà chức năng một số gen, tham gia một số chức năng bài tiết của insulin, hormone cận giáp, hệ miễn dịch, phát triển hệ sinh sản và da ở nữ giới.

Cách bổ sung Vitamin D3 cho cơ thể

Bổ sung theo chỉ định của bác sĩ

Vitamin D3 là dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên không thể bổ sung tùy tiện. Bổ sung như thế nào cần phải có ý kiến của nhân viên y tế, không được tự ý sử dụng. Bởi vì, thiếu hay thừa hàm lượng vitamin D3 cũng sẽ gây những nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt nếu thừa vitamin D3 quá cao (hàm lượng 25-hydroxy vitamin D trong máu liên tục > 200 ng/ml được coi là có tiềm năng gây độc vitamin D) có thể gây ngộ độ cho cơ thể. Hậu quả là tăng Canxi máu, dẫn tới chán ăn, buồn nôn và nôn. Người bệnh sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, tiểu tiện thường xuyên. Hàm lượng Canxi máu cao có thể gây vôi hóa mạch máu và mô, làm tổn thương tim, các mạch máu và thận. Để tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn này thì cần phải bổ sung hàm lượng vitamin D3 phù hợp theo độ tuổi. Liều lượng bổ sung cho trẻ em hoàn toàn khác với hàm lượng bổ sung cho người lớn. Theo đó:

Đối với trẻ em:

+ Trẻ em đang còn bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ một phần có kèm theo uống sữa công thức thì cần được bổ sung vitamin D3 liều 400 IU/ngày. Vài ngày sau sinh trẻ cần được bổ sung vitamin D3 đầy đủ.

+ Khi bé cai sữa thì nên cho uống 1 lít sữa/ngày, sữa công thức với trẻ < 12 tháng hoặc sữa bò với trẻ >12 tháng. Tuy nhiên, nếu bé uống ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì vẫn cần bổ sung 400 IU vitamin D3/ngày.

+ Khi trẻ lớn hơn nhưng không nhận đủ 400 IU vitamin D3 mỗi ngày thông qua thực phẩm thì vẫn cần được bổ sung vitamin D3 hàm lượng 400 IU/ngày.

+ Trẻ có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin D3 trong trường hợp dùng một số thuốc điều trị hoặc bị một số bệnh mạn tính có thể cần bổ sung vitamin D3 liều cao hơn. Nhưng bổ sung thì thế nào thì các bậc phụ huynh nên trao đổi cụ thể để bác sĩ kê đơn phù hợp.

Đối với người lớn:

Cần bổ sung 600 IU vitamin D3 mỗi ngày cho người 19-70 tuổi và bổ sung 800 IU mỗi ngày cho người trên 70 tuổi.

Các thực phẩm bổ sung vitamin D3 cho cơ thể

Có thể bổ sung vitamin D3 thông qua thực phẩm

Để tránh gặp phải các căn bệnh nguy hiểm do việc thiếu hay thừa vitamin D3 gây ra, thì hàng ngày, bạn cần bổ sung đầy đủ loại vitamin này cho cơ thể thông qua các thực phẩm như: trứng gà, cá hồi, tôm, gan bò, phô mai, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc hoặc các loại hạt như hạnh nhân, đậu nành. Bên cạnh đó, ánh nắng buổi sáng sớm cũng chính là nguồn cung cấp vitamin D3 lớn nhất đối với cơ thể. Vì thế, cần tiếp xúc với ánh nắng từ 15 tới 30 phút mỗi ngày, bạn đã bổ sung được lượng vitamin D3 thoả mãn nhu cầu cơ thể cần.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thoát Lùn - Tăng Chiều Cao Vượt Trội
Logo
Enable registration in settings - general