Cách tăng chiều cao tuổi 23 nào hiệu quả giúp tăng 4-5 cm

Năm nay bạn đã 23 tuổi và vẫn mong muốn có thể cải thiện chiều cao của mình, vậy phải làm cách nào? Phần lớn sự phát triển chiều cao của nam và nữ đã dừng lại ở tuổi 20 nên khả năng tăng chiều cao tuổi 23 khá khó nhưng không phải là không thể. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn cách tăng chiều cao ở tuổi 23 đơn giản mà hiệu quả nhất.

Tăng chiều cao tuổi 23 có còn được hay không?

Tăng chiều cao tuổi 23 có còn được hay không?

3 giai đoạn phát triển chiều cao tối đa của con người

Nam và nữ đều trải qua 3 giai đoạn phát triển chiều cao trước khi trở thành những người trưởng thành, gồm:

👉 Giai đoạn bào thai

👉 Giai đoạn 3 năm đầu đời

👉 Giai đoạn dậy thì

Khi còn là bào thai, bạn đã phát triển rất nhanh chóng để thành hình người và dần cải thiện tầm vóc. Từ một tế bào có cấu trúc vi mô, bạn đã nhanh chóng đạt xấp xỉ 50.8 cm (~20 inches) vào tuần thứ 40. Sự tăng trưởng tiếp tục diễn ra nhanh chóng ngay sau khi bạn được sinh ra. Quá trình này được thúc đẩy bởi HGH (hormone tăng trưởng của con người).

Giữa giai đoạn thụ thai và dậy thì, phần lớn sự phát triển được kiểm soát bởi di truyền. Điều này ngụ ý rằng bạn có thể dễ dàng biết được mình sẽ cao bao nhiêu chỉ bằng cách nhìn vào bố mẹ. Tuy nhiên, điều này chỉ mang tính chất tương đối vì các yếu tố môi trường cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của bạn.

Quá trình tăng chiều cao sẽ dừng lại vào cuối giai đoạn dậy thì (khoảng 15 – 16 tuổi ở nữ và 18 – 20 tuổi ở nam). Khi này, tuyến yên ngừng sản xuất HGH và chiều cao ở tuổi dậy thì cũng chính là chiều cao khi trưởng thành của bạn.

Chiều cao chuẩn của nam và nữ tuổi 23

Chiều cao chuẩn của nam và nữ ở độ tuổi 23 bằng chiều cao chuẩn của nam và nữ ở độ tuổi 19 trong bảng Thống kê chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

23 tuổi nam cao bao nhiêu là chuẩn

Ở độ tuổi 23, chiều cao chuẩn của nam là 176.5 cm ứng với mức cân nặng nằm trong khoảng 59 – 72 kg. Sở hữu được tỷ lệ cơ thể này, tức là bạn đã được vóc dáng chuẩn.

23 tuổi nữ cao bao nhiêu là chuẩn

Ở độ tuổi 23, chiều cao chuẩn của nữ là 163.2 cm ứng với mức cân nặng nằm trong khoảng 53 – 65 kg. Khi sở hữu được những “con số” này có nghĩa là bạn đã đạt được vóc dáng lý tưởng mà nhiều bạn nữ khác mơ ước.

Nam và nữ 23 tuổi còn cao lên được không

Rất tiếc khi phải nói rằng, ở tuổi 23 chiều cao của nam và nữ đều không còn tăng lên do quá trình cốt hóa của sụn ở các đầu xương dài đã diễn ra. Điều này cũng có nghĩa là chiều cao của các bạn không thể tăng lên được.

Trong một số trường hợp, chiều cao của nam ở tuổi 23 vẫn có thể tăng lên nhưng rất hiếm và tốc độ tăng là không đáng kể. Để biết kết quả chính xác nhất, bạn nên đến bệnh viện chụp X-quang xương và nhờ các bác sĩ giải đáp.

Mặc dù chiều cao thật không thể tăng lên nhưng bạn vẫn có thể cải thiện bằng những biện pháp tạm thời. Điều quan trọng là khi thực hiện những thói quen này, bạn có thể duy trì sức khỏe tốt cho xương, giảm thiểu tình trạng mất xương khi trưởng thành.

Chiều cao chuẩn của nam và nữ tuổi 23 lần lượt là 176.5 cm và 163.2 cm

Chiều cao chuẩn của nam và nữ tuổi 23 lần lượt là 176.5 cm và 163.2 cm

Cách tăng chiều cao “tạm thời” cho nam và nữ 23 tuổi

Dưới đây là một số cách tăng chiều cao “tạm thời” cũng như thói quen tốt duy trì sức khỏe xương cho nam và nữ 23 tuổi.

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách tập luyện yoga kéo giãn xương

Yoga là một sự lựa chọn lý tưởng mà bạn không thể nào bỏ qua nếu muốn cải thiện chiều cao ở tuổi 23. Các bài tập kéo giãn trong yoga là một cách giải nén các đĩa đệm cột sống của bạn. Khi các đĩa đệm được giải nén hoàn toàn, chắc chắn chiều cao của bạn sẽ có sự thay đổi “nhẹ” đấy.

Ngoài ra, yoga còn là xây dựng sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ điều chỉnh tư thế và ngăn ngừa thoái hóa cơ rất hiệu quả. Một số bài tập yoga mà bạn có thể tập luyện mỗi ngày bao gồm:

👉 Bài tập đứng/ngồi gập người

👉 Chuỗi bài tập chào mặt trời

👉 Bài tập tư thế rắn hổ mang

👉 Bài tập tư thế chó cúi mặt

👉 Bài tập tư thế mèo bò

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách tập bài tập tăng chiều cao của Nhật

Người Nhật có một bài tập tăng chiều cao được đánh giá là mang lại hiệu quả tức thời. Nhiều bạn trẻ đã nói rằng, khi tập xong bài tập này, lấy thước đo thì đã thấy chiều cao tăng thêm 4cm ngay tại thời điểm đó. Cách thực hiện như sau:

👉 Thực hiện tư thế quỳ cao gối, từ đầu gối trở lên đầu tạo thành một đường thẳng, mu bàn chân úp xuống sàn, lòng bàn chân ngửa lên trên

👉 Từ từ ngả thân người về phía sau, nhưng nhớ chú ý giữ thẳng đầu, cổ

👉 Hai tay đưa ra phía sau, duỗi thẳng, cầm lấy cổ chân để làm giá đỡ

👉 Giữ nguyên tư thế khoảng 3 – 4 phút và thực hiện lặp lại khoảng 5 lần

Bài tập tăng chiều cao của Nhật có thể giúp bạn tăng 2 - 3 cm ở thời điểm đó

Bài tập tăng chiều cao của Nhật có thể giúp bạn tăng 2 – 3 cm ở thời điểm đó

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách điều chỉnh tư thế cơ thể

Nếu lưng bạn bị cong và thân trên liên tục chồm về phía trước, điều này đã làm cho bạn trông lùn hơn vài cm rồi đấy. Nếu bạn điều chỉnh tư thế thẳng và duy trì ở mức đó, bạn có thể “lấy lại chiều cao đã mất” này.

Các bài tập kéo căng phần trên cơ thể, kéo dài dây chằng như các bài yoga được gợi ý phía trên hoặc bơi lội, chạy bộ, đu xà đơn có thể giúp bạn thực hiện điều này.

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách thay đổi phong cách ăn mặc

Bất kể chiều cao hiện tại của bạn là bao nhiêu, trang phục đều có thể giúp bạn cải thiện tình hình. Thay đổi phong cách trang phục, vẻ ngoài có thể giúp bạn trông cao thêm một chút.

👉 Mặc quần áo vừa vặn

Quần áo vừa vặn giúp bạn trông mảnh mai hơn, tạo ảo giác về một dáng người cao hơn và dài hơn. Vì vậy hãy đảm bảo quần không quá rộng, áo không quá to, dài. Những đôi bốt hoặc áo choàng dài quá đầu gối có thể làm bạn trông lùn hơn.

👉 Sử dụng trang phục đơn sắc

Mặc quần áo với bảng màu đơn sắc sẽ tạo ấn tượng về chiều cao, đặc biệt khi các màu có sự tương tự nhau. Phối màu đơn sắc không chỉ giúp bạn tạo ảo giác về vóc dáng cao ráo hơn mà còn mang đến nét cổ điển, thời thượng.

👉 Lưu ý khi dùng mũ, nón

Những chiếc mũ có kiểu dáng rộng, vành hẹp có thể giúp bạn trông cao hơn. Điều quan trọng là bạn phải tìm được chiếc mũ phù hợp với đầu của mình và hãy chọn những màu sắc linh hoạt, dễ thích ứng để phối đồ như xanh da trời, beiges và đen.

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách thay đổi kiểu dáng mái tóc

Những kiểu tóc bồng bềnh cũng có tác dụng kỳ diệu trong việc tôn lên chiều cao. Đối với nam, các bạn có thể sấy khô, vuốt ngược để làm phồng tóc. Đối với nữ, kiểu tóc đuôi ngựa hoặc tóc ngắn cũng góp phần “tăng thêm vài cm” chiều cao cho bạn.

Cách phối trang phục có thể giúp bạn cải thiện chiều cao

Cách phối trang phục có thể giúp bạn cải thiện chiều cao

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách sử dụng giày tăng chiều cao

Giày độn gót, giày cao gót đều được xếp vào nhóm giày tăng chiều cao. Đây là một cách giúp bạn cao hơn ở tuổi 23 khá hiệu quả và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý rằng, khi sử dụng giày tăng chiều cao, bạn hãy chọn giày vừa vặn với chân, không chọn giày quá chật.

Đối với nữ, không nên mang giày cao gót thường xuyên. Thay vào đó, hãy luân phiên thay đổi giữa giày cao gót và giày thể thao (có sử dụng miếng độn).

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách duy trì cân nặng hợp lý

Nếu bạn không được cao, hãy bù lại bằng một cân nặng cân đối. Bởi khi chiều cao và cân nặng nằm ở mức tương ứng với nhau, bạn sẽ trông cao hơn. Hãy thử tưởng tượng, cùng một chiều cao nhưng bạn quá cân còn người còn lại thì ốm, có phải bạn thấy người kia cao hơn đúng không nào?

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách không uống bia, rượu và thuốc lá

Việc uống bia, rượu hay hút thuốc lá đều không tốt cho sự phát triển của cơ thể bạn và không tốt cho sức khỏe của xương. Các chất kích thích này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của các tế bào và xương. Về lâu dài có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp và tình trạng mất xương khi có tuổi.

Tăng chiều cao tuổi 23 bằng cách lựa chọn thức ăn thông minh

Những bữa ăn là điều kiện quan trọng để bạn duy trì sự khỏe mạnh của xương khớp. Khi này, cơ thể có thể dự trữ lượng protein dồi dào để tái tạo tế bào, canxi để phát triển xương và carbs để cung cấp năng lượng cần thiết. Một số thực phẩm tuyệt vời bao gồm cá, đậu, thịt, thịt gà, rau, trái cây, các loại hạt và các bữa ăn từ ngũ cốc nguyên hạt.

Dinh dưỡng hợp lý giúp bạn duy trì được sự chắc khỏe của khung xương

Dinh dưỡng hợp lý giúp bạn duy trì được sự chắc khỏe của khung xương

Thói quen cần tránh để đảm bảo sự chắc khỏe của xương tuổi 23

Để đảm bảo sự chắc khỏe của xương ở tuổi 23, bạn cần chú ý không thực hiện một số thói quen không tốt sau đây:

👉 Không gù lưng, khom lưng hoặc chồm người về phía trước, luôn chú ý điều chỉnh cơ thể ở tư thế đúng

👉 Không sử dụng chất kích thích và hạn chế ở mức tối đa

👉 Không ăn nhiều thực phẩm ngọt, mặn, chế biến thực phẩm đúng cách và nêm vừa miệng

👉 Nữ không mà giày cao gót liên tục trong thời gian dài vì có thể gây chấn thương cho xương bàn chân, thậm chí dẫn đến tình trạng biến dạng xương

👉 Không nên sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ vì có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ thức, khiến bạn mất ngủ

👉 Không nên lười vận động, thay vào đó bạn nên có kế hoạch tập luyện. Không chỉ tập các bài tập tăng chiều cao được gợi ý phía trên mà nên tập thêm các môn thể thao khác để duy trì sức khỏe xương khớp.

Có thể thấy, tăng chiều cao tuổi 23 sẽ rất khó thực hiện, nếu có mức thay đổi cũng sẽ không đáng kể. Tuy nhiên, thay vào đó, bạn vẫn có cơ hội “hack chiều cao” bằng những phương pháp tạm thời như tập yoga, điều chỉnh tư thế, thay đổi cách ăn mặc, sử dụng giày tăng chiều cao. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh các thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng đến chiều cao nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thoát Lùn - Tăng Chiều Cao Vượt Trội
Logo
Enable registration in settings - general