Tăng chiều cao tuổi 30 liệu còn có khả thi hay không

Rất tiếc khi phải nói rằng, tăng chiều cao tuổi 30 không còn có thể nữa. Bởi lẽ ở độ tuổi này, các đĩa sụn tăng trưởng đã cốt hóa, xương đã đóng khớp hoàn toàn. Thế nhưng, vẫn còn một số cách có thể giúp bạn hack dáng rất hiệu quả ở tuổi 30, tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé.

Tăng chiều cao tuổi 30 được không và cách nào sẽ mang lại hiệu quả?

Tăng chiều cao tuổi 30 được không và cách nào sẽ mang lại hiệu quả?

Tuổi 30 tại sao chiều cao không phát triển nữa?

Ở tuổi 30, chiều cao của bạn sẽ không thể tăng lên nữa, do sụn xương đã cốt hóa hoàn toàn.

Các bác sĩ đã giải thích, xương muốn dài ra là nhờ sự tăng sinh và bồi đắp của các mảng tăng trưởng (sụn) ở đầu xương dài. Một khi các mảng tăng trưởng này đã đóng lại hoàn toàn thì xương sẽ không thể nào dài ra được nữa.

Thời điểm dậy thì là giai đoạn phát triển đỉnh cao của các lớp sụn và cũng là lúc chúng “hoàn thành vai trò” tăng chiều cao và bắt đầu đóng khớp. Sự phát triển mạnh mẽ của các hormone trong giai đoạn dậy thì đã thúc đẩy sụn cốt hóa, từ đó các xương dài cũng tiến hành quá trình đóng khớp.

Thông thường, chiều cao nữ giới ở tuổi 15, 16 sẽ bằng đúng chiều cao khi trưởng thành. Trong khi đó, nam giới có thời điểm dậy thì muộn hơn nên quá trình cốt hóa xương cũng diễn ra khá muộn. Thế nhưng, nhiều nhất thì có thể kéo dài đến năm 22, một số ít trường hợp kéo dài đến năm 25 tuổi.

Từ tuổi 25 trở đi, xương bắt đầu bước vào giai đoạn cân bằng về khối lượng cũng như mật độ. Điều này cũng có nghĩa là sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào về chiều dài xảy ra nữa. Do đó, chiều cao của bạn cũng không thể tăng thêm từ sau độ tuổi này.

Sẽ không có bất kỳ sự thay đổi chiều cao nào diễn ra ở tuổi 30, do sụn đã cốt hóa, khung xương đã ở trạng thái cân bằng và hoàn thiện.

Tăng chiều cao tuổi 30 liệu còn hiệu quả không

Như đã nói phía trên, khi sụn xương đã cốt hóa hoàn toàn, chiều cao sẽ không thể tăng được nữa. Vì vậy, các cách tăng chiều cao không còn mang đến hiệu quả tăng chiều cao mà chỉ đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của xương để giảm thiểu các bệnh về xương khi bạn có tuổi.

Chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển xương nhưng cũng cần thiết để duy trì hệ xương luôn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn sắp sửa bước vào giai đoạn lão hóa do tuổi tác. Việc đáp ứng đủ nguồn dinh dưỡng có thể giúp bạn tránh được những vấn đề về xương như viêm xương khớp, đau nhức xương khớp, loãng xương.

Chế độ dinh dưỡng giúp bạn duy trì sự khỏe mạnh của xương khớp

Chế độ dinh dưỡng giúp bạn duy trì sự khỏe mạnh của xương khớp

Từ sau tuổi 30, để xương luôn khỏe mạnh, bạn nên tập trung bổ sung các chất dinh dưỡng sau đây:

📌 Canxi

📌 Vitamin D

📌 Chất đạm

📌 Vitamin C

📌 Magiê

📌 Vitamin K

📌 Kẽm

Các dưỡng chất này đều rất dồi dào từ nguồn thực phẩm tự nhiên mà bạn có thể kết hợp chế biến trong bữa ăn mỗi ngày của mình.
Chế độ dinh dưỡng không giúp tăng chiều cao ở tuổi 30 nhưng sẽ là cách để bạn duy trì hệ xương chắc khỏe. Chú ý bổ sung Canxi, vitamin D, chất đạm, vitamin C, Magie, vitamin K và Kẽm trong khẩu phần ăn.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Trong quá trình phát triển chiều cao, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một cách để cung cấp vitamin D cho cơ thể nhằm tăng cường khả năng thẩm thấu Canxi. Đến khi bước vào giai đoạn 30, cách làm này giúp bạn giữ cho xương luôn phát triển khỏe mạnh.

Tắm nắng khoảng 10 - 15 phút/lần và 2 - 3 lần mỗi tuần giúp cơ thể có đủ vitamin D

Tắm nắng khoảng 10 – 15 phút/lần và 2 – 3 lần mỗi tuần giúp cơ thể có đủ vitamin D

Theo ước tính của các nhà khoa học, có khoảng 80 – 100% hàm lượng vitamin D cung cấp hàng ngày cho cơ thể có nguồn gốc từ quá trình sinh tổng hợp ở da và vitamin D từ thực phẩm chỉ chiếm một mức độ rất nhỏ.

Ở độ tuổi từ 30 trở đi, hãy chú ý cung cấp đủ 600 IU vitamin D mỗi ngày. Thực hiện các hoạt động dưới nắng, tắm nắng là những cách để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý chỉ phơi nắng vừa phải 10 – 15 trong một lần và khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần thôi.

80 – 100% lượng vitamin D trong cơ thể được lấy từ ánh mặt trời, vitamin D từ thực phẩm không đáng kể. Có đủ vitamin D giúp xương có đủ Canxi để luôn duy trì được độ khỏe mạnh, hạn chế và giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.

Tập luyện thể thao mỗi ngày

Dù bạn ở bất kỳ độ tuổi nào, tập luyện thể thao mỗi ngày cũng là một thói quen tốt cần được duy trì. Thể dục thể thao không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn là cách để rèn luyện gân cốt luôn dẻo dai, linh hoạt.

Những bài tập thể thao giúp bạn duy trì độ chắc khỏe cho xương khớp ở tuổi 30

Những bài tập thể thao giúp bạn duy trì độ chắc khỏe cho xương khớp ở tuổi 30

Chạy bộ, bơi lội, đi bộ,… đều là những môn thể thao giúp bạn cải thiện sức khỏe xương khớp đáng kể. Trong đó, bơi lội còn được chứng minh là có khả năng giảm tình trạng đau và cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp, cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ cải thiện căng thẳng.

Ngoài ra, những bài tập mang tính phục hồi và kéo giãn cơ xương khớp cũng là sự lựa chọn lý tưởng.

Dù không còn mang lại hiệu quả tăng chiều cao nhưng tập luyện thể thao giúp xương bạn luôn linh hoạt, chắc khỏe ở tuổi 30. Không chỉ góp phần cải thiện sức khỏe xương, tập thể dục còn hỗ trợ nâng cao sức khỏe tổng thể và sức khỏe tinh thần.

Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Giai đoạn trước khi trưởng thành, ngủ đủ giấc và đúng giờ sẽ hỗ trợ tích cực vào quá trình tăng trưởng và phát triển toàn diện thể chất, tầm vóc. Ở giai đoạn trưởng thành, ngủ đủ giấc là cách để bạn duy trì sức khỏe tổng thể của chính bản thân.

Nên bắt đầu giấc ngủ trước 23 giờ mỗi ngày để cơ thể hoàn thành trọn vẹn quá trình đào thải độc tố

Nên bắt đầu giấc ngủ trước 23 giờ mỗi ngày để cơ thể hoàn thành trọn vẹn quá trình đào thải độc tố

Như bạn đã biết, các mô và tế bào trong cơ thể sẽ thực hiện hoạt động đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể khi chúng ta ngủ. Theo đó, mỗi bộ phận, cơ quan trên cơ thể sẽ có khung giờ đào thải độc tố.

Để dễ ngủ hơn, bạn có thể thực hiện một số lời khuyên sau đây:

📌 Đi ngủ và thức dậy cùng một giờ mỗi ngày, kể cả cuối tuần

📌 Không ngủ trưa lâu hơn 30 phút

📌 Không đọc, xem TV hoặc ăn trên giường. Chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ

📌 Ngừng uống cafe cách giờ ngủ ít nhất 8 tiếng

📌 Tránh nicotin, rượu vào buổi tối (rượu có thể giúp bạn ngủ nhanh nhưng sẽ thức giấc lúc nửa đêm)

Ngủ đúng giờ và đủ giấc là một cách hữu hiệu giúp bạn duy trì sức khỏe tổng thể. Bạn nên đi ngủ trước 23 giờ mỗi ngày để cơ thể hoàn thành trọn vẹn quá trình đào thải độc tố ở các cơ quan. Thực hiện một số thói quen tốt sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Uống đủ nước mỗi ngày

Cũng giống như việc ngủ đúng giờ, uống đủ nước là cách để bạn duy trì sức khỏe của mình. Dưới đây là những lợi ích của việc uống đủ nước mỗi ngày mà bạn không thể nào ngờ tới.

📌 Nước bảo vệ mô, tủy sống và khớp

Nước giữ ẩm cho các mô cũng như máu, xương và não. Nước cũng hoạt động như một chất bôi trơn và đệm cho các khớp.

📌 Nước giúp loại bỏ chất thải

Nước giúp thận loại bỏ chất thải ra khỏi máu và giữ cho các mạch máu chạy đến thận mở ra và tiến hành lọc chúng ra ngoài.

Uống đủ nước giúp bạn duy trì sức khỏe mô, xương, khớp và sức khỏe tổng thể

Uống đủ nước giúp bạn duy trì sức khỏe mô, xương, khớp và sức khỏe tổng thể

📌 Nước hỗ trợ tiêu hóa

Nước giúp phân hủy thức ăn để tạo thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nước cũng cần thiết để bạn tiêu hóa chất xơ hòa tan.

📌 Nước giúp bạn không bị mất nước

Cơ thể mất chất lỏng khi bạn vận động mạnh, đổ mồ hôi, sốt hoặc mắc các bệnh nôn mửa, tiêu chảy. Uống nước giúp bạn khôi phục mức độ hydrat hóa tự nhiên của cơ thể.

📌 Nước giúp não bộ hoạt động tối ưu

Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã khuyến cáo, nam giới nên uống 3.7 lít nước mỗi ngày, trong khi đó phụ nữ nên uống 2.7 lít.

Nước không chỉ giúp bạn duy trì sức khỏe xương khớp mà còn mang lại những tác động tích cực đối với sức khỏe tổng thể. Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia, bạn nên uống 3.7 lít nước (nam) hoặc 2.7 lít nước (nữ).

Cải thiện tư thế cơ thể

Thói quen chùng lưng, khom người khiến cột sống của bạn trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn và có thể dẫn đến việc đau nhức các bộ phận trên cơ thể như cổ, vai và lưng.

Yoga là một cách để bạn cải thiện tư thế đồng thời tăng cường sự linh hoạt cho xương khớp

Yoga là một cách để bạn cải thiện tư thế đồng thời tăng cường sự linh hoạt cho xương khớp

Tư thế không đúng giảm tính linh hoạt, mức độ cử động của khớp và khả năng giữ thăng bằng. Khom người còn có thể gây khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn và hít thở.

Bằng cách điều chỉnh đúng tư thế, bạn sẽ giảm thiểu được những hệ quả hoặc nguy cơ đau nhức do việc thực hiện tư thế sai gây nên.

Tư thế sai có thể gây đau nhức xương khớp, tổn thương cột sống và một số hoạt động liên quan đến tiêu hóa và hít thở. Điều chỉnh tư thế giúp bạn trông cao hơn ở tuổi 30 và hạn chế tối đa các tình trạng tiêu cực kể trên.

Tăng chiều cao tuổi 30 bằng một vài mẹo nhỏ

Mặc dù các cách tăng chiều cao chỉ còn mang lại hiệu quả duy trì sự khỏe mạnh của xương khớp nhưng bạn vẫn có thể “hack chiều cao” của mình khi thực hiện một vài mẹo nhỏ dưới đây.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Với cả nam và nữ, hãy áp dụng những lời khuyên sau đây khi chọn trang phục để bạn trông cao hơn.

📌 Quần áo vừa vặn

📌 “Mã hóa” màu quần và tất

📌 Chọn váy cạp cao có form vừa vặn

📌 Nên chọn áo có cổ chữ V

📌 Nên chọn áo có phần vải cánh tay mỏng hơn

📌 Chọn quần có đáy vừa sát người

📌 Sử dụng quần áo tiệp màu

Đi giày cao gót

📌 Đối với nữ

Những đôi bốt cao đến đầu gối có thể làm cho đôi chân của bạn trông dài hơn và kéo dài chiều cao của bạn. Lựa chọn những đôi giày gót nhọn là một cách để tăng thêm chiều cao hiệu quả. Nếu không thích giày cao gót, hãy chọn những đôi giày có màu nude.

📌 Đối với nam

Nam giới không có giày cao gót nhưng những đôi giày độn gót, giày “tăng chiều cao” sẽ giúp bạn tăng thêm vài cm nữa.

Thay đổi phong cách ăn mặc, lựa chọn phụ kiện phù hợp cũng giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả

Thay đổi phong cách ăn mặc, lựa chọn phụ kiện phù hợp cũng giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả

Chọn phụ kiện đi kèm phù hợp

Dù bạn chọn phụ kiện nào, hãy chắc chắn rằng chúng phù hợp với trang phục của bạn và có cùng tông màu. Nếu bạn đang mặc một chiếc váy nâu hoặc một chiếc áo len nâu với quần nâu, hãy kết hợp nó với một chiếc khăn màu nâu, mũ hoặc thắt lưng màu nâu.

Thêm một chiếc cà vạt sáng màu hoặc đeo một chiếc túi vuông để tạo chi tiết cho bộ vest của bạn hoặc chọn những chiếc áo sơ mi có túi phía trên. Mặc những chi tiết và phụ kiện cao hơn sẽ thu hút sự chú ý từ chân và thân lên đầu, khiến bạn trông cao hơn.

Cắt tóc ngắn hoặc cột tóc gọn gàng

Cắt tóc ngắn hoặc cột tóc gọn gàng cũng giúp bạn trông cao hơn. Dưới đây là một số mẫu tóc gợi ý cho nam và nữ. Kiểu tóc ngắn, tóc búi củ tỏi, tóc tỉa layer và tóc buộc đuôi ngựa cao là 4 kiểu tóc giúp bạn nữ trông cao hơn. Đối với các bạn nam, đừng ngần ngại thử các kiểu tóc sau đây để “kéo dài chiều cao” Pompadour, Quiff, Flow Slide.

Tuy bạn không thể tăng chiều cao ở tuổi 30 nhưng vẫn còn một số cách giúp bạn trông cao hơn ở tuổi này như lựa chọn trang phục, đi giày cao gót, chọn phụ kiện, thay đổi kiểu tóc. Thế nhưng bạn cũng cần chú ý thực hiện các cách tăng chiều cao, dù không giúp bạn cao hơn nhưng nó rất cần thiết để có hệ xương khớp khỏe mạnh.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thoát Lùn - Tăng Chiều Cao Vượt Trội
Logo
Enable registration in settings - general