[Review] Top 10 sữa tăng chiều cao cho bé tốt nhất hiện nay

Sữa từ lâu đã được xem là một sản phẩm giúp bé tăng trưởng khỏe mạnh. Thói quen cho con uống sữa mỗi ngày cũng hình thành từ đó. Hiện nay, sữa còn được sản xuất với những công dụng chuyên biệt, nổi bật là các loại sữa giúp bé phát triển chiều cao. Mặc dù sữa chứa nhiều dưỡng chất cần thiết đối với cơ, thế nhưng có đủ để giúp bé tăng chiều cao hiệu quả hay không? Nếu có thì loại sữa tăng chiều cao cho bé nào tốt nhất hiện nay?

Sữa từ lâu đã được xem như một sản phẩm giúp bé phát triển khỏe mạnh

Sữa từ lâu đã được xem như một sản phẩm giúp bé phát triển khỏe mạnh

Những yếu tố chi phối chiều cao của bé

Sự phát triển chiều cao của bé bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Dưới đây là những yếu tố có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chiều cao của trẻ xuyên suốt các giai đoạn tăng trưởng.

Di truyền

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 700 mã gen khác nhau quyết định chiều cao. Trong đó có một số gen ảnh hưởng đến các đĩa tăng trưởng và một số gen khác ảnh hưởng đến việc sản xuất các hormone tăng trưởng.

Nội tiết tố

Cơ thể sản sinh ra các nội tiết tố nhằm kích thích các đĩa tăng trưởng tạo ra xương mới. Bao gồm hormone tăng trưởng, hormone tuyến giáp và hormone sinh sản. Khi một trong số ba nội tiết tố này hoạt động kém, tốc độ tăng chiều cao của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Giới tính

Sự chi phối của giới tính tạo ra sự chênh lệch chiều cao giữa các bé gái và bé trai. Đó cũng là lý do tại sao khi đạt đến tuổi trưởng thành, nam thường cao hơn nữ khoảng 14cm (5.5 inch).

Lối sống sinh hoạt

Lối sống sinh hoạt khoa học với những thói quen lành mạnh về dinh dưỡng, vận động và nghỉ ngơi có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển chiều cao của bé từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành. Nghiên cứu của các chuyên gia đã nhận định rằng, nếu trẻ sống trong một môi trường lành mạnh, khả năng đạt được chiều cao chuẩn sẽ cao hơn.

Bên cạnh các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cha mẹ cũng cần nắm được các giai đoạn phát triển của bé để giúp trẻ cải thiện tầm vóc hiệu quả cũng như lựa chọn được loại sữa tăng chiều cao phù hợp cho bé.

Dinh dưỡng là yếu tố đóng vai trò quyết định đối với khả năng đạt chuẩn chiều cao của trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố đóng vai trò quyết định đối với khả năng đạt chuẩn chiều cao của trẻ

3 giai đoạn phát triển chiều cao vượt bậc của bé

Sự phát triển chiều cao của bé diễn ra liên tục ngay từ khi còn là một bào thai đến khi trưởng thành. Trong đó có 3 giai đoạn sự phát triển chiều cao đạt đỉnh gồm Giai đoạn bào thai; Giai đoạn sơ sinh và Giai đoạn dậy thì. Tốc độ tăng trưởng trong mỗi giai đoạn có sự khác nhau.

Tăng chiều cao khi còn là bào thai

Tốc độ tăng trưởng chiều cao của bé trong giai đoạn bào thai có sự khác nhau giữa 3 tam cá nguyệt.

👉 Tam cá nguyệt thứ nhất (từ 4 – 20 tuần): Đạt 25 cm.

👉 Tam cá nguyệt thứ hai (từ 21 – 28 tuần): Tăng thêm 10 – 15 cm.

👉 Tam cá nguyệt thứ ba (từ 29 – 40 tuần): Đạt 50 cm.

Sự phát triển trong giai đoạn này của bé phụ thuộc hoàn toàn vào cơ thể mẹ. Do đó, mẹ bầu cần có lối sống lành mạnh, đặc biệt chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và thăm khám sức khỏe định kỳ.

Tăng chiều cao trong giai đoạn sơ sinh

Trẻ sơ sinh phát triển liên tục do những thay đổi của các đĩa tăng trưởng trong xương dài ở cánh tay và chân. Ở giai đoạn này, cha mẹ cần chăm chút thật kỹ về dinh dưỡng và giấc ngủ cho bé. Ưu tiên cho bé bú sữa mẹ và tăng cường dinh dưỡng trong bữa ăn dặm.

Tăng chiều cao trong giai đoạn dậy thì

Đây là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc của bé mà cha mẹ cần dành sự quan tâm đặc biệt. Sự hoạt động mạnh mẽ của các nội tiết tố trong giai đoạn này thúc đẩy đĩa tăng trưởng bồi đắp liên tục. Bằng cách được đáp ứng các nhu cầu về dinh dưỡng, vận động cũng như giấc ngủ, bé sẽ đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Có một sự thật là sữa xuất hiện phần lớn trong các quá trình tăng chiều cao của trẻ. Nhiều cha mẹ còn cho rằng, con của họ cao lên nhờ vào việc uống sữa. Vậy sữa tăng chiều cao có thật sự hiệu quả như vậy không?

Hàm lượng sữa tăng chiều cao có sự khác nhau ở từng độ tuổi

Hàm lượng sữa tăng chiều cao có sự khác nhau ở từng độ tuổi

Hiệu quả của sữa tăng chiều cao có thật không?

Sữa nổi tiếng là rất giàu vitamin và các khoáng chất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Theo thời gian, sữa dần được cải tiến với nhiều loại theo từng công dụng khác nhau, trong đó sữa tăng chiều cao là loại phổ biến hơn cả. Vậy sữa tăng chiều cao có thật sự mang lại hiệu quả cho bé hay không?

Sữa tăng chiều cao là gì?

Sữa tăng chiều cao là loại sữa chứa các thành phần có lợi cho sự phát triển chiều cao của bé, chẳng hạn như Canxi, vitamin D, vitamin B6, vitamin B12,… Ngoài ra, một số loại sữa tăng chiều cao còn đi kèm với công dụng phát triển trí não nhờ thành phần được thêm vào DHA.

Hiệu quả của sữa tăng chiều cao có thật không?

Về mặt lý thuyết, sữa tăng chiều cao thật sự mang lại hiệu quả cho bé. Tuy nhiên trên thực tế, sữa tăng chiều cao có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng hấp thụ của từng bé. Do đó, không phải cứ uống sữa tăng chiều cao thì bé nào cũng cao lên được.

Sữa tăng chiều cao giúp ích gì cho trẻ?

Như chính tên gọi, sữa tăng chiều cao trước hết là giúp cho bé phát triển chiều cao thông qua các chất dinh dưỡng có trong chúng như Canxi, vitamin D, nhóm vitamin B,… và một số khoáng chất hỗ trợ hấp thụ Canxi như Magie, Photpho, Kali.

Đối với một số loại sữa công thức trên thị trường hiện nay, công dụng tăng chiều cao còn đi kèm với hỗ trợ phát triển trí não bằng cách bổ sung DHA và các dưỡng chất có lợi cho não vào bảng thành phần.

Ngoài ra, một số loại sữa tăng chiều cao trên thị trường còn có công dụng hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ. Theo đó, các thành phần được thêm vào để thực hiện chức năng này như Lactoferrin, IgG, Sialic Acid và các khoáng chất, các loại vitamin cần thiết.

Trên thực tế, hiệu quả của sữa còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng hấp thụ của từng trẻ

Trên thực tế, hiệu quả của sữa còn phụ thuộc vào cơ địa và khả năng hấp thụ của từng trẻ

Bắt đầu cho trẻ uống sữa tăng chiều cao khi nào tốt?

Thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu cho trẻ uống sữa tăng chiều cao tốt nhất là từ 1 tuổi trở đi. Bởi lẽ khi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển ổn định, khả năng hấp thụ các dưỡng chất trong sữa tăng chiều cao cũng nhanh chóng hơn.

Tại sao trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống sữa tăng chiều cao?

Theo các chuyên gia y tế, ở giai đoạn sơ sinh, trẻ cần được tạo điều kiện để phát triển một cách tự nhiên. Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao lẫn trí não của bé.

Trong 6 tháng tiếp theo, cha mẹ nền dành sự chú ý đặc biệt đến bữa ăn dặm cho con. Không chỉ đóng vai trò giúp trẻ no bụng và có đủ dưỡng chất cho sự phát triển mà bữa ăn dặm còn có vai trò giúp hệ tiêu hóa của bé làm quen với thức ăn thường và phát triển ổn định.

Sữa tươi hay sữa bột tăng chiều cao mới tốt cho bé?

Lựa chọn sữa tươi hay sữa bột tăng chiều cao mới tốt cho bé là thắc mắc lớn đối với nhiều cha mẹ. Hãy cùng Khoedeplavang phân tích kỹ hơn về hai loại sữa này để giúp cha mẹ có lựa chọn tốt nhất cho con mình.

Sữa tươi có giúp bé tăng chiều cao?

Sữa tươi có nguồn gốc từ dê, bò, cừu,.., gồm các thành phần như Canxi, chất béo, đạm, vitamin (A, B2, B12, D) và khoáng chất (Magie, Kali, Photpho). Tuy nhiên, quá trình xử lý ở nhiệt độ cao để loại bỏ vi khuẩn đã khiến phần lớn các chất dinh dưỡng trong sữa bị biến đổi.

Sữa tươi không được khuyến khích sử dụng cho trẻ em dưới 1 tuổi vì tỷ lệ Canxi, đạm và photpho cơ thể khiến hệ tiêu hóa của bé gặp các vấn đề như tiêu chảy đầy bụng.

Sữa bột có giúp bé tăng chiều cao?

Về cơ bản, sữa bột có nguồn gốc từ sữa tươi nên chúng cũng bao gồm các chất dinh dưỡng như sữa tươi. Tuy nhiên hàm lượng dưỡng chất đã được thay đổi bằng cách thêm vào một số thành phần khác như bột đường, sắt, DHA,… để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ dưới 1 tuổi có thể sử dụng sữa bột vì thành phần dinh dưỡng có trong sữa bột đã được điều chỉnh để phù hợp với cơ thể bé trong từng giai đoạn độ tuổi. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến khích trẻ từ dưới 6 tháng nên được bổ sung dưỡng chất từ sữa mẹ hơn là sữa uống sữa bột.

Cha mẹ nên cho trẻ uống sữa 1 tiếng sau bữa ăn chính hoặc vào buổi tối để tăng khả năng hấp thụ

Cha mẹ nên cho trẻ uống sữa 1 tiếng sau bữa ăn chính hoặc vào buổi tối để tăng khả năng hấp thụ

Dựa vào những phân tích trên có thể kết luận rằng, việc lựa chọn sữa tươi hay sữa bột tăng chiều cao cho bé còn tùy thuộc vào độ tuổi, bởi lẽ các chất dinh dưỡng có trong 2 loại sữa là tương tự nhau. Tuy nhiên, tỷ lệ các thành phần trong sữa bột đã được điều chỉnh để phù hợp hơn với thể trạng của các bé dưới 1 tuổi.

Top 4 loại sữa tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả

Dưới đây là top những loại sữa tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả hiện nay mà cha mẹ có thể tham khảo và sử dụng cho con.

Sữa bò nguyên chất

Nói đến sữa tăng chiều cao cho trẻ, phải nhắc đến sữa bò nguyên chất. 99% hàm lượng sữa bò là sữa tự nhiên, cao hơn hẳn so với các loại sữa tăng chiều cao khác trên thị trường hiện nay. Không chỉ vậy, loại sữa này còn là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất và hàm lượng axit béo omega-3.

Sữa đậu nành

Đậu nành là một trong những thực phẩm “đắt giá” đối với sự phát triển chiều cao. Bởi lẽ, bản thân đậu nành chứa hàm lượng lớn Canxi và 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể cũng như sự phát triển xương của con. Do đó, cha mẹ có thể lựa chọn sữa đậu nành để giúp trẻ cải thiện tầm vóc.

Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng sữa bò nguyên chất và sữa đậu nành mắc phải nghi vấn gây dậy thì sớm – một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này.

Sữa hạt

Cho trẻ uống sữa hạt cũng là một cách cung cấp dinh dưỡng để tăng chiều cao cho trẻ. Một số loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là Canxi và được sử dụng để làm sữa nhất là hạt hạnh nhân, quả óc chó, hạt vừng, mè đen.

Sữa chua

Tuy không phải là một loại sữa nhưng về bản chất, sữa chua được làm từ sữa bò nên nó có đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho xương. Không chỉ vậy, trong sữa chua còn chứa các lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa của trẻ được tăng cường, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Sữa chua còn là sản phẩm thích hợp đối với những trẻ bị dị ứng với lactose có trong sữa.

Mỗi ngày trẻ nên uống bao nhiêu sữa là đủ?

Lượng sữa trẻ nên uống mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi. Về bản chất sữa vẫn chứa rất nhiều chất béo nên việc bổ sung quá nhiều mỗi ngày có thể gây ra tình trạng béo phì. Dưới đây là hàm lượng sữa cần thiết cho trẻ mỗi ngày mà cha mẹ có thể tham khảo:

Độ tuổi Hàm lượng sữa khuyến nghị

Ghi chú

Từ 1 – 2 tháng tuổi 90 – 120ml/lần 4 – 5 lần mỗi ngày
2 – 6 tháng tuổi 900ml/ngày
6 – 9 tháng tuổi 950ml/ngày  Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, chỉ nên cho trẻ uống 600ml/ngày
9 – 12 tháng tuổi 700 ml/ngày
Từ 1 tuổi trở lên 120ml/lần 4 lần mỗi ngày

Từ năm 2 tuổi trở đi, hàm lượng sữa khuyến nghị mỗi ngày cho trẻ chỉ nên đạt mức tối đa là 590ml mỗi ngày. Cũng trong khoảng thời gian này, cha mẹ nên bắt đầu hạn chế cho trẻ uống sữa, thay vào đó nên bắt đầu áp dụng chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh để giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống tốt hơn.

Thời điểm uống sữa tăng chiều cao tốt nhất trong ngày

Cha mẹ có thể cho trẻ uống sữa vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày (sáng, trưa hoặc chiều). Tuy nhiên, có 2 thời điểm tốt nhất trong ngày nếu được bổ sung sữa thì cơ thể trẻ sẽ hấp thụ ở mức tối đa, đó là sau bữa ăn 1 tiếng hoặc buổi tối trước khi ngủ.

Uống sữa sau bữa ăn 1 tiếng

Sau bữa ăn chính khoảng 1 tiếng, cha mẹ có thể cho con uống thêm 1 cốc sữa. Khi này, sữa cũng có thể được xem như một bữa phụ trong ngày. Bằng cách này, cơ thể sẽ hấp thụ được lượng tối đa dưỡng chất có trong sữa.

Uống sữa vào buổi tối trước khi ngủ

Nhiều cha mẹ chọn cho trẻ uống sữa vào buổi sáng, thế nhưng buổi tối mới chính là thời điểm thích hợp nhất để tối ưu hiệu quả của sữa đối với sự phát triển của bé. Trong sữa có chứa Tryptophan-L và một loại hợp chất morphin có tác động đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Do đó, việc uống sữa vào buổi tối giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn, hỗ trợ hoạt động của tuyến yên. Tuy nhiên, cha mẹ nên nhớ cho trẻ uống sữa cách 1 – 2 tiếng trước khi ngủ.

Bên cạnh 2 thời điểm lý tưởng trên, cha mẹ cũng cần nắm được một số thời điểm cần chú ý không nên cho trẻ uống sữa như sau:

Địa chỉ uy tín bán sữa tăng chiều cao

Khi mua sữa tăng chiều cao cho trẻ, tốt nhất cha mẹ nên đặt mua ở các trang web của nhà sản xuất, nhà phân phối chính hãng để mua được sản phẩm đúng chất lượng.

Bởi lẽ, sữa tăng chiều cao cũng là một trong những sản phẩm có tỷ lệ bị làm giả khá cao hiện nay. Bằng cách đặt mua trực tiếp tại trang web của nhà sản xuất hoặc tại cửa hàng của nhà phân phối chính hãng, cha mẹ có thể hạn chế nguy cơ mua phải sữa giả. Ngoài ra, các chính sách đổi trả và ưu đãi khách hàng cũng được đảm bảo.

Để mua được sản phẩm sữa tăng chiều cao chuẩn chất lượng, cha mẹ nên đặt mua trực tiếp tại website nhà sản xuất, nhà phân phối. Đồng thời yêu cầu các giấy tờ chứng nhận (nếu có)

Để mua được sản phẩm sữa tăng chiều cao chuẩn chất lượng, cha mẹ nên đặt mua trực tiếp tại website nhà sản xuất, nhà phân phối. Đồng thời yêu cầu các giấy tờ chứng nhận (nếu có)

Bật mí kinh nghiệm chọn sữa tăng chiều cao cho trẻ dậy thì

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa tăng chiều cao dành cho mọi lứa tuổi. Dưới đây là 5 kinh nghiệm chọn sữa tăng chiều cao cho trẻ dậy thì mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Dựa vào độ tuổi sử dụng

Khi chọn mua sữa, cha mẹ nên chú ý đến độ tuổi sử dụng được chỉ định trên sản phẩm và độ tuổi của con mình. Phần lớn các loại sữa tăng chiều cao cho trẻ dậy thì trên thị trường hiện nay đều có sự phân chia theo độ tuổi sử dụng. Theo đó, hàm lượng các thành phần cần thiết để tăng chiều cao cho trẻ cũng có sự khác nhau.

Xem xét công dụng của sản phẩm

Các loại sữa tăng chiều cao hiện nay trên thị trường phần lớn đều đính kèm với ít nhất một công dụng khác, chẳng hạn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng hoặc hỗ trợ tăng sự tập trung. Thế nhưng trước hết, cha mẹ nên đặt sự quan tâm hàng đầu vào công dụng tăng chiều cao trước, sau đó mới đến các công dụng nền.

Lựa chọn hương vị của sữa

Bên cạnh dòng sữa nguyên chất với vị ngọt thanh và hương thơm tự nhiên, nhiều loại sữa hiện nay được các nhà sản xuất thêm vào các hương liệu để tạo sự mới lạ và kích thích vị giác của trẻ. Do đó, cha mẹ có thể lựa chọn sữa có hương vị yêu thích để trẻ chăm chỉ uống hơn.

Tìm hiểu xuất xứ của sản phẩm

Xuất xứ của sản phẩm là thông tin quan trọng mà cha mẹ không nên bỏ qua khi lựa chọn sữa cho con mình. Bằng cách tìm hiểu về xuất xứ, cha mẹ có thể biết được loại sữa mình sắp sửa cho con uống đã được nghiên cứu, sản xuất và kiểm nghiệm độ an toàn như thế nào. Xuất xứ của sản phẩm cũng một phần thể hiện chất lượng của sản phẩm đối với người sử dụng.

Xem rõ ngày sản xuất – Hạn sử dụng

Không chỉ có sữa tăng chiều cao mà dù chọn bất kỳ sản phẩm nào, cha mẹ cũng cần chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng sản phẩm sữa đã hết hạn sử dụng vì chúng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

Thay thế sữa tăng chiều cao bằng thuốc tăng chiều cao được không?

Sữa vốn là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhưng vẫn chưa phải là công thức tăng chiều cao tối ưu cho trẻ. Bởi lẽ:

👉 Sữa chứa hàm lượng lớn chất béo, uống nhiều có thể khiến trẻ bị béo phì

👉 Quá trình xử lý sữa ở nhiệt độ cao có thể khiến các dưỡng chất có trong sữa bị biến đổi

👉 Không phải ai cũng có thể sử dụng và hấp thụ hoàn toàn các dưỡng chất có trong sữa

Nếu trẻ nhà bạn bị dị ứng với đường lactose có trong sữa hoặc cơ địa hấp thu kém, bạn có thể chọn thuốc tăng chiều cao để thay thế sữa. Thuốc tăng chiều cao được xem là giải pháp bổ sung dinh dưỡng tối ưu giúp trẻ phát triển thể chất vượt trội.

Thành phần của thuốc tăng chiều cao phần lớn đều chứa Canxi, Collagen Type 2, vitamin D, vitamin K, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động của xương để tăng tốc độ phát triển chiều dài. Một số loại thuốc còn có thảo dược nhằm hỗ trợ tăng cường chất lượng giấc ngủ, trí não và hệ miễn dịch của trẻ.

Sử dụng thuốc tăng chiều cao đã và đang trở thành xu hướng ở các nước hiện đại trên thế giới

Sử dụng thuốc tăng chiều cao đã và đang trở thành xu hướng ở các nước hiện đại trên thế giới

Trong sữa rất giàu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ như Canxi, protein, các loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, uống sữa quá nhiều có thể gây ra tình trạng béo phì, gián tiếp ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao. Cha mẹ có thể lựa chọn thuốc tăng chiều cao để thay thế sữa cho trẻ. Thuốc tăng chiều cao vừa là giải pháp bổ sung dinh dưỡng tối ưu vừa khắc phục hoàn toàn các tác dụng phụ có thể xảy ra khi cho trẻ uống sữa.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Thoát Lùn - Tăng Chiều Cao Vượt Trội
Logo
Enable registration in settings - general